Manh Sủng Nhật Thường – Chương 67

Chương 67: Nghiệp dư và chuyên nghiệp

Đến tận bây giờ, vị thư ký kia coi như có ngốc hơn nữa cũng có thể cảm giác được tổng giám đốc nhà mình đối với cái bệnh viện thú y nho nhỏ này có bao nhiêu đặc biệt. Y đi theo bên cạnh tổng giám đốc đã nhiều năm, tuy rằng gần đây mới được thăng lên làm thư ký riêng, thế nhưng chưa bao giờ nhìn thấy tổng giám đốc đối với ai ôn tồn như vậy, cũng chưa từng thấy anh thiên vị ai đến thế. Cho dù là em trai của giám đốc, con thứ của chủ tịch cũng không khiến giám đốc nhìn bằng ánh mắt khác như vậy bao giờ.

Sau khi dùng cơm xong lại nghỉ ngơi một hồi, các trận đấu buổi chiều cũng sắp bắt đầu, Trầm Lạc vội vàng dẫn theo Ethan đến nơi so tài, còn những con chó khác lại giao cho Vương Vỹ trông coi.

Tiểu Xuyên hăng hái bừng bừng theo sau, nghe nói ngày hôm qua Cầu Cầu thi hoa hậu được giải nhất, anh không có mặt để xem thực sự quá tiếc nuối mà, đặc biệt còn có sự biểu hiện dũng mãnh của A Sửu nữa chứ.

Trong đại hội biểu diễn này, các hạng mục tranh tài cũng không phân chia rõ ràng như các cuộc thi chính quy, chỉ đơn giản chia thành đua tốc độ, thi đấu truy tìm đồ vật cùng với chạy vượt chướng ngại, đương nhiên các loại như thi hoa hậu cũng không thiếu được, bất quá kiểu thi sắc đẹp đều được đẩy về phía sau, mấy ngày đầu đều là thi tài năng.

Xế chiều hôm nay Ethan phải tham gia cuộc thi chạy đua của tổ nghiệp dư. Bởi vì số lượng chó dự thi quá nhiều nên ban tổ chức phải chia làm vài đợt, có đấu vòng loại, đấu bán kết, chung kết… so với cuộc thi tương tự của mèo thì nghe có vẻ chính quy hơn không ít.

Trầm Lạc dẫn theo Ethan vào nơi so tài, đây là một đường chạy hình vòng tròn, anh còn cố ý dẫn Ethan đi quanh một vòng, nói cho nó biết lát nữa khi thi đấu nên chạy thế nào,.Ethan là một con chó vô cùng thông minh, rất nhanh đã có thể nhớ kỹ.

Số chó tham gia cuộc thi này có trên trăm con, phần lớn đều là chó cỡ trung, các giống như Golden, Border Collie, Becgie, Labrador là thường thấy nhất, chó vườn lại không thấy được bao nhiêu, có lẽ mọi người cho rằng không phải thuộc giống nổi tiếng thì mang ra không đủ mặt mũi.

Bởi vì Ethan có thể nghe hiểu những gì Trầm Lạc nói nên rất ngoan ngoãn ngồi tại chỗ chờ cuộc thi bắt đầu, thế nhưng những con chó khác thì không được, vì vậy trên cơ bản phần lớn các con chó trước khi xuất phát vẫn phải ở cùng chủ nhân, hơn nữa sau đó còn phải đứng ở vạch đích không ngừng ra hiệu cho chó cưng mới có thể bảo đảm tranh tài hoàn thành.

Đến khoảng hai giờ rưỡi, cuộc thi đã chính thức bắt đầu rồi, lần thi đấu này phải phân ra hơn mười tổ để tiến hành, hơn nữa còn tận lực đem những con chó cùng giống xếp vào một tổ, giảm thiểu trường hợp bởi vì giống chênh lệch đưa đến kết quả không khách quan.

Bởi vậy, đến lượt chạy của Ethan thì các đối thủ bên cạnh đều thuần Golden, chỉ là phóng mắt nhìn quanh một vòng, Ethan hiển nhiên vẫn là con nổi bật nhất.

Đợi đến khi mấy tổ trước đều chạy xong, Trầm Lạc đưa Ethan vào tận đường chạy tương ứng rồi mới tháo dây dắt ra.

Một hàng toàn là Golden đứng lố nhố vẫn rất có hiệu ứng thị giác, Trầm Lạc lại vỗ vỗ đầu Ethan, bảo nó đừng quá khẩn trương.

Rất nhanh, tất cả chó đều đã sẵn sàng, sau khi tiếng súng xuất phát vang lên hầu hết Golden đều nhanh chóng vọt về phía trước, đương nhiên, cũng có vài con chưa hiểu đây là tình huống gì nên vẫn đứng yên bất động, có con chạy ngược hướng trở về, thậm chí còn có vài con trực tiếp chạy đi tìm chủ nhân đang đợi trong phòng chờ.

Trầm Lạc hoàn toàn không để ý đến mấy con chó khác, hai mắt của anh chỉ ghim chặt vào Ethan đang chạy ở trước nhất, trong lòng đã xác định, nếu như con chó phía sau không mọc cánh thì Ethan tuyệt đối sẽ về nhất.

Tư thế lúc chạy của Ethan vô cùng xinh đẹp, giống như một đạo sấm chớp màu vàng vậy, ngay cả Trầm Lạc cũng chưa từng thấy Ethan chạy nhanh như vậy bao giờ, bình thường nó luôn giữ vững điệu bộ an tĩnh khéo léo.

Lúc Ethan trở về bên cạnh Trầm Lạc bất quá cũng là chuyện hơn mười giây sau, nó không có chút ngoài ý muốn nào trở thành con chó về nhất trong nhóm. Trầm Lạc kích động ôm lấy Ethan, hôn lên mặt nó không ngừng, nói: “Đợi lát nữa tiếp tục cố gắng. Lấy được thứ hạng tốt, tối về chúng ta ăn đồ ngon.”

“Ô ô uông!” Ethan đương nhiên hết sức rõ ràng ý tứ của ăn đồ ngon.

Trở lại khu nghỉ ngơi, Trầm Lạc trước hết cho Ethan uống nước, sau đó lại xoa bóp giúp nó thư giãn xương cốt, hóa giải cảm giác mệt mỏi.

Hơn mười tổ nhỏ thoáng cái liền thi xong, sau đó chính là nửa giờ nghỉ ngơi trước khi thi đấu bán kết, vì vậy số lượng chó trong khu nghỉ ngơi thoáng cái gia tăng rất nhiều, mỗi tổ nhỏ chỉ có ba con đầu tiên được đưa vào bán kết, tuy vậy cũng có đến hơn bốn mươi con chó được lưu lại, trong đó phần lớn chính là các giống chăn cừu và kéo xe chiếm ưu thế. Dù sao những chủng loại chó này bình thường chính là tinh lực tràn đầy, vì vậy tốc độ chạy tương đối nhanh cũng là chuyện có thể lý giải.

Trước khi tham gia cuộc thi Trầm Lạc cũng đã nghiên cứu không ít tư liệu, biết được giống chó chạy nhanh nhất là thuộc nòi Gree, cũng chính là chó Greyhounds[1] thường được nói đến. Điểm đặc thù của nòi chó này chính là chân rất dài, thân thể thon mảnh, cơ ngực phát triển, lông ngắn, vừa nhìn liền biết là kiểu hình thể tiêu biểu cho các con chó vận động viên.

Bất quá, hiện tại tranh tài là nhóm nghiệp dư, hình thể đều không sai biệt lắm, Golden có một nhược điểm là bộ lông dài hơn các giống khác một chút, bất quá những khuyết điểm nhỏ này có thể dùng thể năng và huấn luyện bổ sung.

Hơn nữa, khiến Trầm Lạc càng không ngờ đến chính là trong phòng chờ còn xuất hiện mấy con Husky, Husky ngốc thành như vậy cũng có thể tham gia cuộc thi, đúng là một chuyện thần kỳ. Bất quá nếu so về thể năng, Husky tham gia những cuộc thi như thế này hoàn toàn không có gì để chê trách, dù sao cũng là chó kéo xe trượt tuyết.

Kết thúc nửa giờ nghỉ ngơi, trận bán kết rất nhanh lại bắt đầu, lúc này đây quá trình phân tổ là ngẫu nhiên, vì vậy các giống chó đều được tiến hành thi đấu xen lẫn vào nhau.

Khi thi đấu bán kết Trầm Lạc cũng không có bao nhiêu áp lực tâm lý, bởi vì Ethan rất dễ dàng đã về nhất một lần nữa.

Lần này ban tổ chức tiến hành bấm giờ xếp hạng cho tất cả các con chó, cuối cùng sẽ chọn lấy tám con có thành tích tốt nhất đi vào chung kết.

Lúc ngồi đợi thành tích trong nhà chờ Trầm Lạc còn có chút khẩn trương, anh biết Ethan đã về nhất trong nhóm của mình, không có khả năng không thể tham gia chung kết, thế nhưng anh vẫn lo lỡ như có một tổ chó nào đó tốc độ đặc biệt nhanh hơn thì phải làm thế nào.

Một hồi sau, nhân viên công tác bước vào đọc số báo danh của những con chó được tham gia chung kết, trong quá trình không tuyên đọc thứ tự, chủ nhân của những con chó được tiến vào chung kết vô cùng hưng phấn, mà những con bị đào thải chỉ có thể tiếc nuối rời đi.

Cuối cùng, đám Golden chỉ có một mình Ethan tiến được vào chung kết, cùng với nó còn có hai con Husky, hai Labrador, hai Becgie và một con Alaska. Bất quá bộ lông của Alaska so với Golden còn vướng víu hơn nhiều, vì vậy nhược điểm cũng lớn hơn không ít.

Mà trận chung kết vẫn luôn là giai đoạn quan trọng nhất của cuộc thi, tám con chó tiến vào đường đua cuối cùng, sau khi chủ nhân mở dây dắt ra liền phải rời khỏi chó cưng, tiếp đó những con chó này hoàn toàn phải dựa vào biểu hiện của chính mình.

Trước khi Trầm Lạc rời đi vẫn không nhịn được ngồi xuống sờ sờ Ethan, hôn nhẹ lên đầu của nó, nói: “Chuyên tâm mà chạy, chỉ cần có danh hiệu là có thể mang tiền thưởng về rồi.”

Ethan liếm liếm mặt Trầm Lạc khiến anh không khỏi bật cười, con chó này đến bây giờ còn ung dung như vậy.

Lượt chạy chung kết hiển nhiên khiến bầu không khí trở nên vô cùng khẩn trương, đám chó có thể tiến vào chung kết đều có thành tích vô cùng tốt, tiếng súng lệnh vừa vang lên không có con chó nào phạm lỗi, tất cả đều đồng loạt hướng về phía trước mà chạy,. Một đám chó màu lông bất đồng tung chân chạy nhanh dưới đường băng, quả thực vô cùng thu hút ánhmắt.

Trầm Lạc thấy Ethan chạy được nửa đường không biết vì sao đột nhiên lảo đảo một chút, bị một con Becgie vượt lên, bất quá Ethan rất nhanh liền xông tới, chạy song song cùng với con Becgie kia, khán giả nhìn mà vô cùng kích động, không biết con chó nào có thể về đích trước tiên.

Ở những giây sau cùng, Ethan đột nhiên bứt phá tăng nhanh tốc độ, trực tiếp xông qua vạch đích nhào về phía Trầm Lạc, Trầm Lạc bị sức nặng của Ethan chấn đến không đứng vững ngã nhào xuống đất, khiến cho mọi người đều cười rộ lên.

Trầm Lạc sờ sờ Ethan, quả thực rất lợi hại, vậy mà có thể chạy thắng tất cả những con chó khác lấy được danh hiệu quán quân.

Trầm Lạc hưng phấn ngồi xuống, vừa muốn khen ngợi Ethan hai câu đột nhiên phát hiện trên người nó có vết máu, nhất thời sắc mặt cũng thay đổi: “Ethan, làm sao vậy? Có phải bị thương ở đâu hay không?”

“Ô ô ô…” Ethan có chút nghẹn ngào, Trầm Lạc vội vàng kéo chân nó lên nhìn, đệm thịt màu đen đã bị rách ra, máu vẫn còn đang chảy. Trầm Lạc nhìn thấy mà vô cùng đau lòng, nhớ đến vừa rồi lúc Ethan chạy được nửa đường đã hơi lảo đảo, hẳn là bị thương vào lúc đó mà? Con chó này cư nhiên còn kiên trì chạy xong hết cả chặng đua, còn lấy được quán quân, không biết đã đau đến mức nào nữa!

“Bác sĩ! Bác sĩ! Mau đến xem giúp tôi một chút!” Trầm Lạc hô lớn.

Lập tức có bác sỹ thú y chạy qua, Trầm Lạc đưa chân của Ethan ra, nói: “Đệm thịt của nó bị rách, phiền anh giúp tôi xử lý một chút.”

Trầm Lạc rất muốn mắng Ethan vì sao lại ngu xuẩn như vậy, bị thương còn không chịu bỏ cuộc, thế nhưng Ethan dù có thông minh hơn đi nữa cũng chỉ là một con chó, trước khi thi anh đã nói với nó phải chạy hết cả chặng đua, vì vậy nó liền nhớ kỹ phải chạy cho hết, một chút cũng chưa từng có ý định muốn bỏ cuộc.

May mà vết thương này cũng không phải đặc biệt nghiêm trọng, chỉ cần dùng nước rửa sạch, bôi cồn tiêu độc, lại thoa thêm chút thuốc kháng viêm tiêu sưng là được..

Bác sỹ còn đang định căn dặn thêm vài câu thì Trầm Lạc đã nói: “Cám ơn anh, tôi biết sau đó phải làm thế nào, không cho chạm nước, cố gắng không để nó tự đi phải không? Tôi sẽ ôm nó trở về.”

Bác sỹ thú y nói: “Anh biết là tốt rồi, vậy tôi cũng không nhiều lời nữa.”

Cảm ơn bác sỹ xong, Trầm Lạc lại xoa xoa Ethan, Ethan thè lưỡi ra liếm liếm mặt anh, lúc này Trầm Lạc mới phát hiện được mình cư nhiên đã khóc, thảo nào vẻ mặt của bác sỹ vừa nãy lại có chút kỳ lạ.

Lau mắt xong, Trầm Lạc nói: “Chúng ta đi nghỉ trước, đợi lát nữa quay về lĩnh thưởng.”

Ethan ngoan ngoãn vùi vào trong lòng Trầm Lạc, một con chó nặng hơn vài mươi ký cứ thế được anh ôm thẳng về nhà chờ.

Kế tiếp chính là cuộc đua của những con chó vận động viên chuyên nghiệp, các nhân viên công tác sau khi được Trầm Lạc nhắc nhở liền tiến hành dọn sạch đường đua lần, sau khi xác định đã không còn bất cứ dị vật gì mới ra hiệu bắt đầu tiến hành vòng tiếp theo. Vì vậy đến khi Trầm Lạc ôm Ethan ngồi xuống cuộc đua cũng vừa mới vào giai đoạn chuẩn bị.

Trong nhóm thi đấu chuyên nghiệp quả nhiên có chó Gree, hình dáng của nòi này trong mắt những người bình thường xem ra có chút kỳ lạ, bất quá dân chuyên nghiệp chỉ cần liếc mắt liền nhìn ra, nòi chó này vô cùng am hiểu việc chạy đua.

Chỉ cần nhìn quá trình chuẩn bị trên đường băng là có thể phát hiện sự khác biệt giữa chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, những động tác chuẩn bị của các chủ chó cho dù là Trầm Lạc đến nhìn cũng có cái hiểu cái không. Chờ đến khi bọn chó tiến vào trạng thái chuẩn bị đã thấy được sự căng thẳng dấy lên, tiếng súng phát ra, toàn bộ nhóm chó đều lao đi như một mũi tên, tự nhiên sẽ không xuất hiện các sai lầm cấp thấp như chạy sai đường, ngẩn ngơ ngồi bất động như ở tổ nghiệp dư.

Trầm Lạc ôm Ethan, đôi mắt lại dán lên đường băng thi đấu, nhìn những con chó chạy vun vút ở phía dưới, cự ly của những con chó này đều không cách biệt bao xa, thậm chí có vài con còn chạy song song so kè với nhau không dứt, tình huống hoàn toàn không khác gì những tuyển thủ điền kinh trong các giải thể thao thế giới, tựa hồ mỗi tuyển thủ đều đang chạy với một tốc độ tương đương nhau.

Khán giả rất nhanh cũng bị tình huống trước mặt kéo lên lòng nhiệt tình, mỗi giây mỗi khắc đều không nhịn được gào to cổ vũ.

Tốc độ của tổ chuyên nghiệp nhanh hơn rất nhiều, cuộc đua kết thúc cũng nhanh hơn, thế nhưng còn có nhóm chó thứ hai.

Lần này ban tổ chức mời đến có hơn hai mươi con chó chuyên nghiệp, chia ra làm ba tổ nhỏ, dùng cách tính thời gian để xếp hạng.

Đợi đến khi xem hết cả quá trình thi đấu, Trầm Lạc đã có thể hiểu được rõ ràng sự khác biệt giữa nghiệp dư và chuyên nghiệp, đây cũng là sự chênh lệch giữa hội thao nhà trường và thế vận hội Olympic vậy. Chỉ có cuộc thi đấu chuyên nghiệp mới có thể chân chính kích động lòng người.

Bất quá tinh thần thi đấu của Ethan cũng rất đáng giá khen ngợi, Trầm Lạc nghĩ như vậy liền cúi đầu hôn Ethan một cái.

—————————-

1/ Chó nòi Gree, chó Greyhound: Đây là giống chó cổ xưa, một loại chó chạy nhanh nhất thế giới. Chúng có thể chạy đạt vận tốc 65 km/giờ. Greyhound là một món quà rất có giá trị do tốc độ của chúng.
Giống này có nguồn gốc từ giống Arabian Sloughi và những nhà buôn đã mang chúng đến nước Anh trước năm 900 sau khi chúa Giesu ra đời.
Đã nhiều thế kỷ qua người ta sử dụng chúng trong việc săn hưu nai và lợn lòi hoang dã. Giống chó này có thể chộp con mồi, vật ngã chúng rồi lôi kéo xềnh xệch không ngừng nghỉ. Greyhound còn là kẻ thù muôn đời của thú nuôi trong nhà, đặc biệt là đối với mèo và ngỗng. Ngày nay, người ta sử dụng chúng chủ yếu trong những cuộc đua chó (ở nơi có những con thỏ máy để chúng săn đuổi). Môn thể nào này đặc biệt phổ biến ở những nước Anglo-Saxon.
Cuộc đời của những con chó đua luôn kết thúc bằng nốt nhạc buồn. Sau khi “gát chân”, giả từ sự nghiệp thi đấu chúng thường bị…giết. Một số con may mắn hơn trở về gia đình chủ, sống nốt những ngày còn lại bằng nhiệm vụ giữ nhà và cứu hộ. Ở vai trò mới này chúng vẫn luôn thành công, xuất sắc như thời làm vận động viên.
Greyhound có một số tài năng tiêu biểu như: săn bắt, quan sát, giữ nhà và chạy đua…

Đây là loại chó có ngoại hình đẹp, gọn gàng, cao ráo với bộ ngực nở nang, xương sống cong và một sự mềm dẻo phi thường. Đầu dài, mõm thon. Hộp sọ rộng. Đôi tai nhỏ, màu hồng, gấp về phía sau. Mắt sậm, cổ dài tao nhã. Hai chân trước thẳng hoàn toàn. Thân sau đầy cơ bắp, mạnh mẽ với phần thắt lưng thon.

Giống này có đuôi dài, hạ thấp và hơi cong lên một chút ở phần đầu đuôi. Bộ lông ngắn, mịn và có nhiều màu khác nhau, kể cả những mảng, đốm.

Greyhound là loại chó nhạy cảm, hòa nhã và dịu dàng. Chúng can đảm và trung thành, nhưng có thể bướng bỉnh. Giống này rất thông minh, song chúng có đặc điểm không được đánh giá cao, đó là tính rụt rè, kín đáo trước cả chủ lẫn người lạ.

Khi nuôi giống chó này bạn cần xã hội hóa ngay từ khi chúng còn nhỏ để làm giảm tính rụt rè của chúng. Chúng tỏ ra điềm đạm, hòa nhã ngay cả trong vai trò chó đua và chó cảnh.

Một khi quen với gia đình chủ giống chó này sẽ lộ vẻ trìu mến những người mà chúng yêu thương và là loại chó bầu bạn đáng tôn trọng.

Phần lớn chó Greyhound có bản năng săn mồi tự nhiên. Chúng luôn săn đuổi bất kỳ vật gì với sự chuyển động rất nhanh. Một vài con có thể giết lũ mèo và những vật nuôi khác trong nhà. Tuy nhiên điều này không phải là đa số (chỉ khoảng 20% những con chó đua là quá khích, săn đuổi con mồi, còn phần lớn đều không làm hại những động vật nhỏ).

Khoảng 10% sẵn sàng giảm bớt bản năng săn mồi ngay lập tức và số còn lại có thể được huấn luyện để ở nhà một mình với lũ mèo và những thú cưng khác, mà không có chuyện gì tồi tệ xảy ra cả. Chúng hiếm khi gặp khó khăn với những con chó khác và bình thường thì tốt với trẻ em, mặc dù chúng không thích những trò chơi mạnh bạo trong nhà và sẽ không là chọn lựa tốt cho trẻ con nhỏ tuổi.

Trong nhà, giống chó này điềm tĩnh, dễ gần. Chúng muốn gần gũi với những người trong gia đình chủ. Nhìn chung, Greyhound có khả năng chịu đựng ghê gớm và không sủa nhiều lắm.

Những con thuộc dòng chó cảnh có ngoại hình khác với những con thuộc nòi chó đua. Chó cảnh thường nặng nề hơn chó đua và thường được sử dụng làm chó cưng tốt hơn. Song chó đua cũng thực hiện xuất sắc vai trò là thú cưng nếu được dạy bảo kỹ.

Chó đực cao 71-76 cm, cân nặng 29-32 kg; chó cái cao 68-71cm, nặng 27-29 kg. Tuổi thọ: Khoảng 10-12 năm.

Nếu được tập kỹ giống này sẽ thích nghi tốt với cuộc sống trong căn hộ. Chúng khá ù lì trong nhà và chỉ cần cho chúng một sân rào nhỏ. Greyhound dễ bị tác động trước cái lạnh, song chúng chịu được thời tiết rét buốt lâu đến mức nào thì tùy thuộc vào bộ lông bên ngoài của chúng.

Nếu nuôi giống chó này làm thú cưng bạn cần cho chúng chạy thường xuyên, cũng như cho chúng đi bộ nhanh và lâu. Tốt nhất là vào cùng thời điểm nào đó mỗi ngày. Greyhound thích chu kỳ hoạt động đều đặn, đúng giờ giấc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *