Manh Sủng Nhật Thường – Chương 26

Chương 26: Chó cũng bị hội chứng Pica

Lúc nhìn thấy nước mắt của con chó vàng trước mặt, Trầm Lạc cũng không khỏi ngẩn người, chó mèo rơi lệ cũng không phải hiếm thấy, thế nhưng phần lớn chúng nó là do cơ thể không tốt mới chảy nước mắt, đồng thời cũng sẽ bắt đầu đổ ghèn. Không ngờ đến, hôm nay anh lại gặp được một con chó bởi vì đau lòng mà chảy nước mắt.

“Ô ô…” Con chó chân ngắn liền trực tiếp gục xuống dựa vào con chó đã chết kia, biểu tình cực kỳ thương tâm.

Những người vây xem bên đường thấy vậy cũng có thể cảm thụ được sự mất mác của con chó này, thậm chí có vài bác gái dễ bị cảm động đã không nhịn được mở miệng: “Thực sự là nghiệp chướng mà!”

Trầm Lạc thở dài vẫy tay với Tiểu Xuyên, Tiểu Xuyên vội vàng chạy qua.

“Anh ôm con chó vàng kia, cái xác chó mực này để tôi ôm.”

“Không phải tìm chỗ gần đây chôn nó sao?” Tiểu Xuyên nghe vậy thì thấy có chút kỳ lạ.

Trầm Lạc lắc đầu, anh nói: “Nếu như không đưa thi thể của con chó mực đi theo, con chó vàng này cũng sẽ không theo chúng ta về bệnh viện. Vậy nên cứ đem con chó mực này về nhà chôn thôi, sau này con chó vàng cũng có thể có nơi tưởng niệm.”

Tiểu Xuyên gật đầu, không nghĩ đến thế giới động vật cũng có những chuyện khúc chiết như vậy.

Thấy hai người Trầm Lạc chuẩn bị rời đi, có vài bác gái ở bên cạnh vây xem còn không quên căn dặn: “Hai người phải đối với con chó kia tốt một chút!”

“Dạ vâng! Bác yên tâm! Bọn cháu nhất định sẽ chăm sóc nó thật tốt!”

“Cái xác của con chó kia cũng đừng nên ném loạn.”

“Dạ, chuyện này đương nhiên, bọn cháu sẽ tìm một chỗ chôn xuống, còn làm thành mộ để con chó này có chỗ để tưởng niệm.”

Trầm Lạc đối với những lời căn dặn này rất kiên nhẫn đáp lại, anh biết những người này là vì động lòng trắc ẩn nên mới căn dặn như vậy, con chó mực gặp nạn kia nếu không phải có được người bạn như chó vàng, nói không chừng đã bị ai đó nhặt xác cho vào nổi lẩu rồi.

Mọi người sau khi căn dặn xong lại tiếp tục tán thưởng Trầm Lạc là người tốt một hồi mới chậm rãi tản đi.

Trầm Lạc lái xe thẳng về nhà, đem cái xác của con chó mực chôn vào bãi đất trống bên cạnh, sau đó còn dời một cái cây qua trồng ngay bên trên để làm dấu. Trong suốt quá trình con chó vàng vẫn luôn ở cạnh anh, bộ dạng rất ngoan ngoãn, rất hiểu chuyện, chỉ là khi Trầm Lạc muốn đem xác của con chó mực đặt xuống hố đất lấp lại, nó mới đột nhiên sủa to vài tiếng, lại không làm ra động tác ngăn cản anh. Trầm Lạc nghĩ, đây hẳn là những lời từ biệt sau cùng của con chó vàng này với đồng bạn?

Sau khi chôn chó mực xong, Trầm Lạc lại chỉ vào cái cây trồng trên mộ nói với chó vàng: “Sau này nếu như mày nhớ nó thì cứ tới chỗ này nói chuyện với nó.”

Con chó vàng cũng tựa như có thể nghe hiểu, chỉ nằm bên cạnh gò đất không cử động.

“Sau này mày có muốn sống với tao không?” Trầm Lạc xoa xoa đầu chó vàng hỏi, “Bây giờ trời càng lúc càng lạnh, thức ăn cũng khó tìm, lại có nhiều người thích ăn thịt chó, mày lang thang bên ngoài một mình cũng không an toàn.”

Chó vàng tựa hồ phát ngốc một lúc mới đáp ứng Trầm Lạc.

Trầm Lạc lại xoa đầu nó, anh nói: “Mày đúng là một con chó tốt, nếu như mày đồng ý theo tao, sau này tao nhất định sẽ tìm một người chủ tốt cho mày.”

Chó vàng liền phản bác: “Tôi không cần chủ nhân.”

“Cũng được, như vậy mày liền theo tao, làm bạn của tao.”

Trầm Lạc không ngờ rằng một con chó hoang lại có ý thức bản thân mạnh đến như vậy.

Chó vàng vẫn một mực coi chừng phần mộ của bạn mình không chịu đi, Trầm Lạc nghĩ trong nhà còn có đám Hắc ca, lại có đầy đủ thức ăn và nước, nó muốn vào nhà tránh gió cũng có cửa riêng cho chó, như vậy cứ để nó nằm ở đây cũng không sao. Dù sao một con chó nặng tình nặng nghĩa như vậy cũng thật sự rất hiếm gặp.

Lúc về tới bệnh viện, Trầm Lạc mới phát hiện Viên Oánh vừa ghé lại, chỉ là lần này A Hoa không đi cùng, bên cạnh cô còn có một người đẹp khác, dẫn theo một con chó Komondor[1], cũng là loại người ta thường gọi là chó giẻ lau. Bởi vì giống này lông rất dài, một lọn lại một lọn, lúc nằm bẹp trên mặt đất chẳng khác gì cái giẻ lau, mà lúc chạy nhanh cũng giống một cái giẻ lau đang nhảy múa, vì vậy có không ít người gọi giống này là chó giẻ lau.

Trầm Lạc cũng là lần đầu tiên nhìn thấy loại chó này, bởi vì… giống này ở trong nước cũng không coi như thịnh hành.

Người Viên Oánh dẫn đến tự nhiên cũng là nhân vật trong giới giải trí, Trầm Lạc không khỏi cảm thấy từ lúc Viên Oánh đến đây, giá trị nhan sắc trung bình của bệnh viện liền thẳng tắp tăng lên.

“Có chuyện gì không?” Trầm Lạc vốn tưởng bọn họ dẫn chó đến đây để tắm, dù sao loài chó này vừa nhìn đã biết không dễ tắm rửa tại nhà, kết quả đối phương lại nói là đến đây khám bệnh.

“Bố Bố đã ba ngày không ăn gì cũng không đi vệ sinh, tôi đã dẫn nó đi khám vài nơi cũng không phát hiện được gì. Oánh Oánh nói bệnh viện của các người rất tốt, vì vậy tôi mới đưa nó đến.” Giọng nói của cô gái này so với Viên Oánh càng dễ nghe hơn, mang theo cảm giác mềm mại dịu dàng.

Trầm Lạc hỏi Uông Bác: “Cậu đã kiểm tra qua chưa?”

Uông Bác gật đầu, cậu đã xét nghiệm máu và kiểm tra đầy đủ, con chó này ngoại trừ có chút dinh dưỡng không cân bằng, ngoài ra không có bất cứ triệu chứng nào khác..

Trầm Lạc suy nghĩ một chút, vươn tay nói: “Để tôi xem một chút, hai cô cứ ở đây đợi, tôi đưa nó vào phòng kiểm tra một lát liền quay lại.”

Cô gái nhìn Viên Oánh một chút, thấy Viên Oánh gật đầu liền giao dây dắt chó vào tay Trầm Lạc.

“Cậu cũng không nói ông chủ chỗ này là bác sỹ thú y nha!” Cô gái thấp giọng hỏi Viên Oánh.

Viên Oánh nói: “Mình cũng không rõ, nhưng mình có nghe ngóng qua, dường như ông chủ chỗ này chuyên trị các bệnh kỳ lạ khó trị! Mình còn từng nghe nói, có một con chó bị phim người lớn của chủ nhân dọa đến sinh ra bệnh tâm lý, cũng là do ông chủ chỗ này chữa khỏi!”

Vưu Mẫn Nhiên nghe vậy thì có chút nửa tin nửa ngờ, dù sao cái chứng bệnh này nghe cũng rất kỳ quái, mà người có thể chữa được hiển nhiên lại càng kỳ quái hơn.

“Dù sao cứ thử xem một chút cũng không sao, cậu xem nơi này không tệ, ông chủ còn chuyên môn cưu mang động vật lang thang, lẽ nào cậu còn không tin được?”

Vưu Mẫn Nhiên suy nghĩ một chút, nói: “Được rồi, cứ thử xem.”

Trầm Lạc cũng nghe được lời to nhỏ của hai cô gái, bất quá anh không để ý, chứng bệnh càng kỳ lạ hơn anh cũng từng gặp qua rồi. Tố chất tâm lý của động vật không giống với con người, bởi vì góc nhìn và cách cảm nhận thế giới của bọn chúng khác hẳn chúng ta, vì vậy đôi khi bọn chúng bị thứ quái lạ gì đó hù đến cũng không kỳ lạ.

Lúc vào phòng, Trầm Lạc bắt đầu trò chuyện cùng con chó giẻ lau Bố Bố này.

Không biết có phải đây là lần đầu tiên tiếp xúc với giống chó này hay không, ban đầu song phương còn có chút không quá hiểu nhau, phải trao đổi một lúc Trầm Lạc mới hiểu được, con chó này hóa ra mắc hội chứng Pica[2]

Hội chứng này khiến nó bỗng dưng muốn ăn những thứ kỳ lạ, lần này là do vớ chân của cô chủ vẫn kẹt trong dạ dày của nó không ra được nên mới bỏ ăn, cũng không muốn đi vệ sinh, mà nguyên nhân khiến nó mắc hội chứng này là do áp lực tâm lý quá lớn. Cô chủ Vưu Mẫn Nhiên của nó có lịch làm việc quá dày đặc không có nhiều thời gian dành cho chó cưng của mình, mà Bố Bố lại là một con chó rất dính người, mỗi lần Vưu Mẫn Nhiên phải ra ngoài làm việc áp lực tâm lý của Bố Bố liền tăng thêm, nó hoàn toàn không thích phải ở một mình trong nhà cả ngày.

Có một lần, Bố Bố vô tình nuốt một quả cầu đồ chơi trước mặt Vưu Mẫn Nhiên, mà Vưu Mẫn Nhiên hiển nhiên là vô cùng sốt ruột, lập tức đưa nó đi bệnh viện. Lúc đó Bố Bố cảm giác được cô chủ rất quan tâm nó, nó cũng rất hưởng thụ tình trạng như vậy, thế nên bắt đầu từ lúc đó, nó liền thích ăn những thứ kỳ lạ, có đôi khi là vì muốn cô chủ quan tâm mình, có đôi khi chỉ đơn thuần để giải tỏa áp lực tâm lý.

———–

1/ Ở đây tác giả đã nhắc đến tên loài chó chăn cừu Belgian Malinois, thế nhưng lúc miêu tả hình dạng và đặc điểm lại là loài Komondor, sau khi cân nhắc mình quyết định để là chó Komondor

Đây là chó chăn cừu Belgian Malinois, lông trung bình, khá giống becgie với bộ lông ngực dài, không tương đồng với miêu tả tiếp theo.

26a

Và đây là chó giẻ lau Komondor

26B

Giẻ lau tung bay, mình thật sự không biết với bộ lông phủ mắt thế kia, có khi nào đang chạy nó sẽ tự vấp lông té đập mặt không nhỉ???

26C

Chó Komondor hay còn gọi là chó giẻ lau là giống chó chăn cừu của Hungary một trong những giống chó cổ xưa lâu đời và độc đáo nhất thế giới với ngoại hình đặc biệt với việc chúng mang trên mình bộ lông to bản và dài chấm đất tạo nên một ngoại hình rườm rà. Sở hữu bộ lông dày, dài và xoắn bện lại với nhau nên giống chó Komondor thường bị nhầm tưởng với con quái vật giống chiếc giẻ lau nhà. Với ngoại hình to lớn, xù xì, loài chó canh giống Hungary giống như những chiếc giẻ lau nhà biết cử động.

Ngoài việc làm cảnh, người ta nuôi chúng để giữ nhà. Chó Komodor có thể chăn cừu, nhờ bộ lông dài dễ ngụy trang, chúng sẽ không làm cho lũ cừu hoảng sợ và tránh được những cú cắn của chó sói đồng thời giữ ấm được cơ thể. Giống chó này thường được ca tụng bởi sự trung thành và tính hòa đồng với các loài động vật khác. Tuy không còn được sử dụng nhiều như một chú chó bảo vệ, loài này vẫn giữ được bản tính thích che chở của mình.

Komondor là giống chó sở hữu bộ lông dài, màu trắng xoắn bện vào với nhau. Bộ lông của chó Komondor được tạo thành từ những sợi lông to dày như dây thừng. Trọng lượng của nó có thể lên đến 30 kg. Lông của Komondor có thể dài từ 20 – 27 cm với tổng trọng lượng trên dưới 30 kg. Mỗi sợi lông như thế ở con chó trưởng thành dài hơn 90 cm. Những sợi lông mềm mượt tự xoắn vào nhau. Lông của Komondor tuy mềm và mượt nhưng do xoăn tự nhiên nên nó thường có xu hướng tự cuốn lại với nhau thành từng búi nhỏ như sợi giẻ lau.

Bộ lông của Komondor phát triển trong hai năm đầu đời và dài ra theo thời gian. Chỉ riêng 2.000 “sợi” lông to bản đã nặng đến 30 kg. Lông chó Komondor phát triển trong hai năm đầu đời và dài ra theo thời gian. Khoảng 9 tháng, những chiếc lông gáy mới bắt đầu mọc trùm qua lớp lông mềm, nhẹ và xoăn, người nuôi phải tốn hàng giờ để chải lông cho nó bởi chúng rất hay bị rối. Nếu để một bộ lông chó Komondor phát triển tự nhiên mà không cắt tỉa, trông nó sẽ giống như một khối hình chữ nhật thật đặc biệt.

Điều đặc biệt là loài chó này rất sợ nước và chúng không lại gần những nơi có nước. Mỗi khi bị ướt người, chúng phải cần vài ngày để bộ lông khô. Mỗi lần tắm, loài “chó giẻ lau” này sẽ phải dành hẳn 2 ngày rưỡi để bộ lông được khô ráo hoàn toàn. Điều này ta chỉ nhận thấy khi Komondor được ngoài 2 năm tuổi. Với bộ lông dài, dày, được đan bện vào với nhau trong như cái giẻ lau nhà, lông chó con thì mềm và như một múi bông.

Nhưng khi trưởng thành bộ lông sẽ xoăn và bện lại với nhau. Khi trưởng thành sau khoảng 2 tuổi thì lông ở sát da sẽ mềm còn lông trên sẽ xoắn lại như 1 sợi dây thừng nhỏ. Khi sinh ra chúng thường có bộ lông màu trắng trông hơi giống với giống Puli, ngoài ra có màu đen và màu xám. Nhưng bộ lông của chúng sẽ bị biến màu do tác động của các yếu tố bên ngoài hoặc mất đi màu trắng nếu lười tắm.

Cao trên 65 cm và nặng trên 60 kg, Con đực nặng khoảng 80 pounds, cao 27.5 inches. Trong khi con cái khoảng 70 pounds và cao khoảng 25.5 inches. Komondor khá to lớn với cái đầu đồ sộ, và bộ lông trắng sẽ tạo ấn tượng với tất cả những ai lần đầu nhìn thấy nó.Với từng cụm lông quấn vào nhau như những chiếc dây thừng Với cơ thể khỏe khắn và mạnh mẽ và bước đi oai vệ. Giống chó này có thân hình cao lớn vào khoảng 70 – 75 cm và là một trong những loài chó lớn nhất thế giới đã thuộc về Komondor.

Ngoài bộ lông, Komondor còn sở hữu sức khỏe phi thường, sự nhanh nhạy và độ dẻo dai cần thiết cho vị trí của một vệ sĩ. Người ta thường nuôi Komondor để bảo vệ đàn cừu khỏi sự tấn công của lũ sói hay gấu. Giống Komondor này có ngoại hình thực sự lực lưỡng. Là giống chó khỏe, chúng rất nhanh và mạnh, chúng dễ dàng hạ gục con sói nếu nó lại gần đàn gia súc.

Mặc dù trông rất đáng yêu nhưng Komondor không phải là một con vật cưng lý tưởng, nó là một giống chó cần nhiều không gian để chạy nhảy hằng ngày, vì vậy nông thôn có lẽ là môi trường thích hợp hơn cho nó so với nhà hộp hay những căn hộ chung cư chật hẹp trên thành phố, vì chúng là giống chó bảo vệ nên ở nó tiềm ẩn một bản năng tự vệ mạnh mẽ, có thể sẽ không tỏ ra thân thiện với người lạ. Komondor là một giống chó bướng bỉnh và tự chủ, nên trải qua một lớp huấn luyện chuyên nghiệp ngay từ khi còn nhỏ.

Với chức năng là vật nuôi thì yêu cầu người nuôi cần sự tỉ mỉ trong chăm sóc, đặc biệt là bộ lông nhưng điều này cũng tạo cho chúng ta có nhiều thời gian gần gũi hơn, thân mật với chúng hơn. Đặc trưng về tính cách của giống chó này là tính cách điềm tĩnh và trầm lặng, trung thành và hiền hòa với trẻ nhỏ. Nhưng chúng lại khá dữ dằn với người lạ, có bản năng trông giữ nhà khá tốt,đôi khi có hiện tượng tấn công chó lạ.

Chúng rất dũng cảm, can đảm và hoà đồng với những vật nuôi khác. Chúng đơn giản trong tập luyện, ổn định trong tính cách là điều mà người nuôi sẽ nhận thấy khi nuôi giống chó to-trắng này. Rất biết nghe lời và hiền hòa, tố chất khỏe mạnh và rất cảnh giác với những tiếng động lạ do đó mà khá phù hợp với công việc kéo xe và trông giữ kho tàng. Việc chải và chăm sóc lông là vô cùng khó khăn, chỉ có cách tối ưu là giữ cho chúng trong môi trường khô thoáng và sạch sẽ.

2/ Hội chứng Pica: Bắt nguồn từ từ “magpie” trong tiếng Latinh, Pica là bệnh nghiện ăn những thứ không phải là thức ăn. Những người mắc bệnh này sẽ ăn tất cả mọi thứ. Những thứ phi thực phẩm như bụi bẩn, giấy, than đá, phấn, đất, đất sét, hồ dán họ đều có thể ăn được. Nhưng bên cạnh đó, những thức ăn bình thường như bột, khoai tây sống, tinh bột cũng là thực phẩm đi kèm.

Hội chứng Pica ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, đặc biệt là những đứa trẻ tàn tật. Lời giải thích được cho là thuyết phục nhất là do sự thiếu hụt chất khoáng, tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe không khẳng định đó là nguyên nhân chính, và hiện vẫn chưa có cách điều trị hiệu quả.

Bệnh Pica rất nguy hiểm khi người bệnh ăn nhầm những thứ có độc, có chứa khí gas, phân động vật có ký sinh trùng sẽ dẫn đến chảy máu dạ dày và tỉ lệ tử vong rất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *