Chương 105: Nguyên tiêu

Mười lăm tháng giêng, tiết Nguyên tiêu, Sở Khâm theo Chung Nghi Bân về nhà họ Chung.

Bà Chung ngồi trên salon, nhìn hai người đi tới thì có hơi hất cằm lên muốn nói gì đó, lại bị ông Chung trừng mắt một cái, chỉ có thể nuốt ngược xuống cổ họng, khô cằn hỏi một câu: “Đã trở về?”

“Bác trai, bác gái, Nguyên tiêu vui vẻ.” Sở Khâm mỉm cười đưa lễ vật cho mọi người.

“A, đây là hàng mới nha! Tôi còn đang định mua đấy!” Bà Chung thấy cái túi xách xinh đẹp nọ thì nhịn không được cười rộ lên, tuy bà không thiếu mấy đồng tiền này, thế nhưng quà tặng đúng ý như vậy luôn sẽ khiến người ta vui vẻ, lập tức kéo Sở Khâm qua ngồi, “Đừng đứng mãi như vậy, ngồi đi.”

Chung Nghi Bân kéo Sở Khâm ngồi lên salon, quản gia lập tức tiến đến rót trà nóng cho hai người.

“Tảng đá này phẩm chất không tệ.” Ông Chung cầm khối Điền Hoàng Thạch lên nhìn một hồi, đường nét chạm trổ rất tinh tế, vừa nhìn liền biết là do thợ già khắc ra. Tảng đá màu cam vàng được tạo hình thành đào tiên tầng tầng lớp lớp, trong đó cành lá của mỗi quả đều rõ ràng, phần quả êm dịu tinh tế, còn có một lớp mây mù bao phủ, phảng phất chỉ một khắc sau liền đem đám quả đào này bay thẳng lên cửu tiêu.

Trình độ điêu khắc này, mặc dù không phải cổ vật nhưng cũng rất có giá trị sưu tập.

“Hiện tại người trẻ tuổi cũng không có mấy ai hiểu những thứ này.” Ông Chung mỉm cười nhận lấy.

“Kỳ thực con cũng không phải hiểu lắm, là nhờ bạn bè mua về.” Sở Khâm ăn ngay nói thật, miễn cho một hồi ông Chung cao hứng muốn trò chuyện với anh về đồ cổ, không khí liền lúng túng.

Ông Chung cười càng thật lòng: “Cháu cũng đủ thành thật.” Biết là biết, không biết là không biết, người quanh năm ngồi ở chỗ cao vẫn có chút thiên vị thanh niên thành thật. Ông Chung vốn đã có ấn tượng tốt với Sở Khâm, qua chuyện này lại càng đánh giá anh cao hơn mấy phần.

Không khí trong nhà cũng không tệ lắm, trái tim của Sở Khâm liền thoáng buông xuống, bắt đầu nói chuyện phiếm với ông bà Chung.

Bà Chung thích xem phim truyền hình, bất kể là luân lý gia đình cẩu huyết hay là cung đấu quyền mưu, lịch sử tranh đoạt đều thích xem. Sở Khâm lại vì thường xuyên phải làm những chương trình giải trí Liên quan đến phim truyền hình, đại bộ phận phim có tiếng tăm đều đã xem lướt qua, lúc nói chuyện với bà Chung cũng rất ăn ý.

“Bác thích nhất là cậu ám vệ trong Cảnh Hoằng thịnh thế, thực sự là quá thú vị.” Bà Chung nói đến phim truyền hình liền bắt đầu thao thao bất tuyệt.

“Dạ phải, con cũng thích vai diễn đó, rõ ràng là ám vệ nghiêm túc đến không thể nghiêm túc hơn, lại hết lần này đến lần khác thích trốn trên xà nhà ăn điểm tâm. Kỳ thực, Hoàng đế đối với thuộc hạ cũng không tệ, trong lúc phê duyệt tấu chương còn có thể ném điểm tâm lên xà nhà đút tận miệng cho vị ám vệ nọ.” Sở Khâm tự nhiên tiếp lời, chỉ cần có mặt anh, không khí tuyệt đối sẽ không xuất hiện trường hợp tẻ nhạt.

“Đúng đúng, cái cảnh phim đó thật sự rất đáng yêu.” Bà Chung kích động như một thiếu nữ, đối với từ ‘đút tận miệng’ Sở Khâm nói vô cùng tán thành, bà vẫn muốn tìm một từ hình dung đoạn này nhưng lại không nghĩ ra, cái từ này thực sự là vừa đúng.

“Bác trai bận rộn như vậy, hẳn là không có thời gian xem bộ phim này rồi?” Thói quen nghề nghiệp cho phép, Sở Khâm trong lúc nói chuyện sẽ không quên lôi kéo những người đang có mặt hòa theo.

“Có xem vài tập,” Ông Chung kỳ thực cũng muốn gia nhập đội ngũ thảo luận, ông cũng rất thích bộ phim truyền hình này, “Bô phim này quay rất cẩn thận, bác thấy bày trí trong phim đều án theo quy cũ của Ngu triều, bác nhìn nửa ngày cũng không thấy điểm sai sót gì.”

“Bộ phim này hiện tại đã khởi chiếu tại Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong mấy ngày nữa cũng sẽ phát lại. Tinh Hải lần này coi như kiếm được đầy bồn đầy bát.” Chung Nghi Bân xen vào một câu, bất quá sự thành công của bộ phim này cũng đã giúp anh mở rộng thị trường dự định cho sản phẩm của công ty nhà mình, bộ phim ‘Hậu cung Thục phi truyện’ cũng đang được bọn họ chuẩn bị mở rộng ra nước ngoài.

“Cậu hai!” Giữa lúc câu chuyện đang giòn giã, mọi người chợt nghe tiếng quản gia chào hoi trong sân.

Sở Khâm và Chung Nghi Bân đứng lên, nhìn Chung Gia Bân mặc tây trang giày da chậm rãi đi tới. Gương mặt của anh hai Chung vẫn giữ nguyên khí thế trời sập cũng không đổi sắc, chậm rãi cởi áo khoác giao cho quản gia, lại nhìn hai người trước mặt, nói: “Sở Khâm tới rồi.”

“Anh hai.” Sở Khâm mỉm cười chào hỏi, vừa dứt lời bản thân cũng cứng lại rồi.

Trước đây Sở Khâm vẫn gọi Chung Gia Bân là ‘giám đốc Chung’, thế nhưng gần đây khi nói chuyện với Chung Nghi Bân lại thường xuyền trực tiếp bảo ‘anh hai’ như thế nào, ngày hôm nay có chút kích động liền thuận miệng gọi ra

Chung Gia Bân thật ra cũng không có phản ứng đặc biệt gì, cực kỳ thản nhiên gật đầu, phảng phất Sở Khâm phải gọi như vậy mới là chính xác. Sở Khâm nhịn không được mím môi cười, đem cây viết ký tên bản giới hạn toàn cầu đưa lên.

Sắc trời kỳ thực không còn sớm, người một nhà đều là chờ Chung Gia Bân trở về ăn cơm. Hôm nay là tết Nguyên tiêu, nhất định phải ăn trôi nước[1].

Sở Khâm đối với loại đồ ngọt dinh dính nhơn nhớt này không quá yêu thích, chỉ ăn được hai ba viên, thế nhưng trong chén anh lại có tận sáu viên, miễn cưỡng nuốt xong viên thứ tư đã không ăn được nữa, chỉ đành dùng ánh mắt khó xử nhìn về phía Chung Nghi Bân.

Chung Nghi Bân thật ra lại thích ăn cái này, thu được tín hiệu cầu cứu của vợ yêu lập tức đưa muỗng vào trong bát Sở Khâm, đem hai viên còn lại vớt vào chén của mình ăn hết.

“Thằng bé này, ăn không đủ thì lấy thêm, giành của Sở Khâm làm gì?” Bà Chung ngẩng đầu nhìn thấy động tác của con trai út, nịn không được mở miệng mắng yêu.

“Trong chén em ấy ăn ngon hơn.” Chung Nghi Bân nhai chè trôi nước, ngọng nghịu nói.

Ông Chung cũng nhìn thấy động tác trao đổi của hai người, thế nhưng chỉ cười không nói.

Cái tết Nguyên tiêu này trôi qua hòa hòa hợp hợp, cũng coi như thật sự đoàn viên. Trước khi đi, bà Chung có chút không tự nhiên lấy một phong bao lì xì ra nhét vào tay Sở Khâm: “Lần đầu tiên đến nhà, cũng không biết cậu thích gì, liền cho một bao lì xì đi.”

Bao lì xì thật mỏng, thoạt nhìn giống như chỉ có một tờ tiền, Sở Khâm mỉm cười nhận lấy. Đợi về nhà mở ra lại thấy một tờ chi phiếu một trăm nghìn lẻ một đồng.

“Đã nói không vứt chi phiếu nữa, mẹ sao còn đưa thứ này!” Chung Nghi Bân ghé đầu sang nhìn, nhất thời có chút mất hứng.

“Đây là quà gặp mặt của mẹ chồng, ý tứ là vạn dặm tìm được một người.” Sở Khâm vươn tay bóp lấy cái miệng đang cong lên của Chung Nghi Bân, xoay trái xoay phải.

“Mẹ chồng?” Chung Nghi Bân nhướn mày, người này thật ra còn rất tự giác, chủ động nhận mình là con dâu rồi. Lập tức giơ tay lên ôm ngang Sở Khâm, nhanh chóng về phòng.

“Này, anh làm gì đó?” Sở Khâm lại càng hoảng sợ, tờ chi phiếu trong tay cũng đánh rơi xuống đất.

“Ăn thịt em!” Chung Nghi Bân dùng giọg điệu hiển nhiên nói, rồi ném người lên giường. Hiện tại người nhà hai bên đều đã đồng ý, ngủ với bà xã liền trở thành sứ mệnh gia tộc giai đoạn mới.

“Này…”

——————-

Tiểu kịch trường: 《Sứ mệnh gia tộc biến động theo thời cuộc 》

Anh hai: Sứ mệnh gia tộc thời kỳ đi mẫu giáo

Nhị Bính: Mỗi ngày không tè ra quần, cứu vớt nữ hầu giặt quần áo

Anh hai: Sứ mệnh gia tộc thời kỳ đi học

Nhị Bính: Đạt được top 10 toàn khối, tiết kiệm cái tát của ba ba

Anh hai: Sứ mệnh gia tộc thời kỳ trưởng thành

Nhị Bính: Làm được một đêm bảy lần, bang trợ lão bà vượt qua đêm dài

Khâm Khâm: …

——————-

1/ Nguyên tiêu: Là rằm tháng giêng, bên Trung quốc có truyền thống cả gia đình xum họp ăn trôi nước (hoặc một loại bánh nếp nhân ngọt được nắn thành hình tròn, tùy theo từng vùng). Xuất phát từ câu ‘Trăng tròn, người đoàn viên’ (Nguyên viên, nhân đoàn viên), mà trôi nước trong tiếng Hoa là ‘Thang viên’, hình dáng cũng tròn tròn trắng trắng như mặt trăng, dùng từ đồng nghĩa, hình ảnh đồng dạng để ám chỉ. Từ đó, trôi nước trong văn hóa Trung Hoa còn biểu tượng cho sự đoàn viên, gia đình ấm áp.

Tết Nguyên tiêu còn gắn liền với hội hoa đăng, giải đố đèn, thả đèn nước, đèn trời… nói chung là thịnh yến thiêng liêng đầu tiên của năm mới (sau Nguyên Đán). Đây cũng là thời điểm tài tử giai nhân tương ngộ, dệt nên muôn vàn câu chuyện tình thiên cổ.

Thực ra, cái ‘Trăng tròn người đoàn viên’ này cũng được áp dụng trong ngày lễ Trung Thu, thế nhưng Trung Thu thì có Nguyệt bính (Bánh trung thu), không ăn thang viên (trôi nước)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *