Trọng sinh thành chó dẫn người mù – Chương 9 + 10

9

Triệu Hiểu Liên từ đầu cũng không đồng ý với đề nghị này, rốt cục cô ta cũng quay về nhà, cả ngày đều dây dưa không ngừng lớn tiếng cãi nhau với Trương Khải Minh, chỉ là hai người vừa cãi được hai câu Trương Khải Minh liền kéo đối phương ra ngoài nói chuyện, tránh cho Trương Hàng bị thương tổn. Cha nuôi còn có thể vì cậu suy nghĩ như vậy, mẹ đẻ lại không chút nào nhớ đến đứa con này.

Nước mắt của Trương Hàng từ trong dịp tết đã chảy đến khô cạn, cậu không còn khóc được, cũng không cảm thấy có bao nhiêu thương tâm, chỉ là hờ hững bàng quan theo dõi hết thảy. Cho dù kết cục như thế nào đối với cậu cũng không có gì thay đổi, dù sao cậu nhất định cũng phải đi theo Triệu Hiểu Liên, mà không quản Triệu Hiểu Liên có thể lấy bao nhiêu tiền từ trong tay Trương Khải Minh thì cũng không có phần nào sẽ dùng trên người cậu. Từ nhỏ đến lớn, Triệu Hiểu Liên ngay cả liếc cũng không muốn liếc cậu một cái, cậu đối với người mẹ này cũng không ôm kỳ vọng gì.

Cứ cải vã như vậy suốt hai tháng, học kỳ tiếp theo của Trương Hàng cũng đã khai giảng được hơn một tháng, Triệu Hiểu Liên và Trương Khải Minh rốt cục cũng ly hôn. Luật sư Trương Khải Minh mời đến rát lợi hại, Triệu Hiểu Liên cuối cùng chỉ có thể ở trên phương diện phí nuôi dưỡng tranh thủ nhiều hơn một ít, còn lại cũng chỉ giành được gian nhà cũ 60 thước vuông kia. Một tuần sau đó, Trương Hàng đeo giỏ xách của mình, bước theo Triệu Hiểu Liên ra khỏi ngôi nhà nguyên bản của mình.

Còn Trương Khải Minh lại là hàng đêm say rượu, có đôi khi Triệu Hiểu Liên không ở nhà, nửa đêm Trương Hàng đi vệ sinh đều thấy Trương Khải Minh ngồi ở phòng khách uống rượu, lúc cậu nhìn thấy rõ còn có thể tiến đến khuyên nhủ vài câu. Mà mỗi khi như vậy, Trương Khải Minh đều dùng ánh mắt phức tạp nhìn Trương Hàng, không chút tiền đồ khóc to, tuôn rơi nước măt, không ngừng lặp lại lời “Xin lỗi” .

Đúng vậy, Trương Hàng cũng rõ ràng, khi hai người bọn họ bắt đầu khắc khẩu lần đầu tiên thì cậu cũng đã hiể được, nếu như Trương Khải Minh muốn giành quyền nuôi cậu thì không thể đem vấn đề huyết thống ra trước tòa, mà nếu không công khai việc này, Trương Khải Minh chỉ sợ sẽ phải đem phân nửa tài sản phân cho Triệu Hiểu Liên. Mặc dù không có quan hệ huyết thống, ông cũng có thể tranh giành quyên nuôi dưỡng Trương Hàng, thế nhưng cũng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, bởi vì quan niệm của người Trung Quốc đều là như vậy, mọi người luôn cảm thấy cha mẹ ruột sẽ chiếu cố con mình tốt hơn một chút.

Xét đến cùng, Trương Khải Minh vẫn muốn chăm sóc cậu, thế nhưng thiếu một tầng quan hệ máu mủ, loại nguyện vọng này liền trở nên nhỏ bé không đáng kể.

Trương Hàng biết, cậu không muốn đi trách cứ Trương Khải Minh, trên thực tế vị cha nuôi này đến bây giờ đối với mình vẫn là tồn tại không ít cảm tình, dù sao cũng chấp nhận cung cấp tiền nuôi dưỡng cậu đến khi tốt nghiệp đại học. Chỉ là như vậy, cậu đã rất cảm kích rồi.

Thế nhưng… cái loại thân thiết giữa cha con ngày xưa, cũng đã không trở về được nữa.

Cậu cùng Triệu Hiểu Liên rơi đi vài ngày, người phụ nữ kia liền dẫn một người đàn ông trở về, bảo Trương Hàng gọi cha, trùng hợp là, người đàn ông này cũng họ Trương, gọi Trương Kiến Quốc. Trương Hàng nhìn không rõ dung mạo của người đàn ông này, càng không thấy được ánh mắt của ông nhìn mình, chỉ là hai tiếng “Hàng Hàng” của ông ấy gọi nghe còn chưa thân thết được bằng Trương Khải Minh.

Cậu chỉ ngẩng đầu liếc mắt nhìn Trương Kiến Quốc, thấy không thể nhìn rõ dung mạo liền không nhìn nữa, xoay người trở về gian phòng của mình, đem tiếng mắng nhiếc của Triệu Hiểu Liên ngăn ngoài cửa.

Trương Kiến Quốc lắc đầu, sắc mặt có chút không vui, Triệu Hiểu Liên vội vã trấn an, nói: “Dù sao cũng là do Trương Khải Minh nuôi lớn, trước giờ không dạy dỗ, sau này em sẽ dạy dỗ nó thật tốt. Ca, đây chính là dòng dõi Trương gia các người, cái bụng của mụ già kia trong nhà ca không phải không biết điều sao, sinh ra đều là con gái.”

Biểu tình của Trương Kiến Quốc liền dịu lại không ít, hắn luôn không thích vợ mình chỉ biết sinh con gái, vừa nghĩ đến có con trai liền hài lòng, lập tức ôm lấy Triệu Hiểu Liên ở ngay phòng khách làm chuyện cẩu thả.

Thanh âm không đứng đắn tràn vào gian phòng, từ lúc Trương Hàng phát hiện vấn đề của mắt mình, thính lực của cậu giống như đặc biệt trở nên bén nhạy, chỉ có thể vùi đầu vào gối, thống khổ ủ chặt trên giường.

Lục Thừa Nghiệp ngồi xổm bên cạnh cậu, lẳng lặng nhìn.

Thân là một con chó, những điều hắn có thể làm thực sự quá ít, ngoại trừ bầu bạn thì chuyện gì cũng không làm được. Trong lúc Trương Hàng thống khổ hắn chỉ có thể yên lặng đưa đầu tới để Trương Hàng xoa nắn, dùng cảm xúc nói cho Trương Hàng biết cậu cũng không phải chỉ có một mình. Hắn không thể dùng ngôn ngữ nói ra những lời an ủi thiếu niên, nói ‘Ngươi vẫn còn ta quan tâm, bảo vệ ngươi’, tuy rằng những việc hắn có thể làm quá ít, thế nhưng hắn cũng từng là một con người, không thể để co hai kẻ ‘Gian, phu, dâm, phụ’ kia khi dễ Trương Hàng.

Hoàn cảnh trưởng thành như vậy đối với thiếu niên đang lớn mà lói là quá tệ, loại quan hệ này vẫn là nên nhanh chóng cắt đứt đi.

Hơn nữa, Triệu Hiểu Liên vẫn luôn nhìn hắn không vừa mắt, muốn đem đi bán đổi tiền, Trương Hàng phải hết sức bảo vệ mới lưu hắn lại được. Thế nhưng loại cuộc sống này hẳn là cũng sẽ không kéo dài bao lâu, Triệu Hiểu Liên làm sao có thể nguyện ý nuôi hắn chứ.

Vào một đêm, khi Trương Kiến Quốc về nhà, Lục Thừa Nghiệp im ắng chạy ra khỏi nhà, Triệu Hiểu Liên đã quấn lấy đàn ông suốt một ngày, lúc này hoàn toàn không phát hiện được thanh âm của hắn, mà Trương Hàng lại là mở bừng mắt dậy, trong mắt tràn đầy thất lạc. Ngay cả Đại Hắc cũng ghét bỏ cái nhà này quá tệ, không muốn đi theo cậu sao? Lúc rời đi Trương Khải Minh có noi squa, nếu như bọn họ không nuôi nổi có thể để Đại Hắc lại, lúc đó Đại Hắc là nguyện ý theo cậu rời đi, thế nhưng hiện tại lại thừa dịp nửa đêm rời khỏi.

Trong bóng tối, Trương Hàng đem thân thể mình vùi trong chăn nệm, không biết phương hướng tương lai.

Ngày tiếp theo Đại Hắc cũng không về nhà, Trương Hàng một mình cô đơn đi học, thị lực của cậu đã càng ngày càng kém, buổi tối hoàn toàn không thấy gì cả, ban ngày nhìn bản đen đã bắt đầu trở nên mơ hồ, bình thường nhìn những hình ảnh trong sách cũng không còn rõ nữa, thậm chí không phân biệt được màu sắc xanh đỏ của đèn giao thông. Trong khoảng thời gian này, Trương Hàng cũng không ở lại tự học buổi tối, giáo viên trong trường cũng biết tình huống gia đình cậu, đồng ý để cậu nghỉ ngơi một chút, vì vậy buổi chiều sau khi tan học, Trương Hàng liền thu thập sách vở về nhà. Thế nhưng vừa đến trước cửa ống quần của cậu đã bị níu lại.

“Đại Hắc?” Thất vọng trôi qua, tiếp theo là vui sướng kinh hỷ, Trương Hàng ôm cổ Lục Thừa Nghiệp vui mừng nói: “Ngươi không đi, thật tốt.”

Lục Thừa Nghiệp một thân bụi bặm, hắn liếm liếm mặt của Trương Hàng, lôi ống quần của cậu tránh ra ngoài, trốn ở một góc gần đó nhìn vào nhà.

Trương Hàng không hiểu gì cả, chỉ thuận theo Lục Thừa Nghiệp ngồi đó một hồi, chỉ nghe từ phía hành lang nhà mình truyền ra một trận ồn ào, trong chốc lát Triệu Hiểu Liên và Trương Kiến Quốc cả người mang đầy vết thương, quần áo xốc xếch lăn lốc chạy ra ngoài.

Một người phụ nữ bộ dạng xốc vác thô kệch dẫn theo một thanh niên dung mạo tương tự xông đến, đè Triệu Hiểu Liên và Trương Kiến Quốc ra không ngừng đánh mắng, lớn tiếng cao giọng ” Đồ không biết xấu hổ, câu dẫn chồng người, đi ra ngoài mang giày cũ của người ta! Không biết xấu hổ!”

Bọn họ không nhìn thấy Trương Hàng trốn trong góc tối, chỉ hung hắng đánh hai người kia, sau đó lôi Trương Kiến Quốc đi, để mặc Triệu Hiểu Liên một mình ngồi ở đưới đất, quần áo xộc xệc, trên người đầy vết thương khóc lớn. Cũng may gương mặt không tổn thương gì, nếu không thật sự là thiệt hại lớn rồi.

Lục Thừa Nghiệp hơi gật gật đầu, cuối cùng cũng có thể đuổi người đàn ông kia đi, chỉ mong Triệu Hiểu Liên đừng tiếp tục tìm đám người bừa bộn gì đó đến ảnh hưởng Hàng Hàng nhà hắn.

Tối hôm qua, Lục Thừa Nghiệp một đường dựa vào khứu giác tìm đến nhà Trương Kiến Quốc, ngày hôm nay khi Trương Kiến Quốc lại đến lêu lổng cùng Triệu Hiểu Liên thì hắn liền chạy đến giật túi xách của vợ Trương Kiến Quốc, một đường dẫn người về tận nơi, bắt gian tại trận. Bởi vậy, Trương Kiến Quốc trong khoảng thời gian ngắn hẳn là sẽ không dám tới tìm Triệu Hiểu Liên nữa, mà Triệu Hiểu Liên đại khái cũng sẽ yên phận vài ngày.

Hắn vốn không muốn để Trương Hàng biết những việc này, thế nhưng thời gian lại trùng hợp như vậy, mọi chuyện xảy ra vừa đúng thời gian Trương Hàng về nhà. Hắn chỉ có thể đem người kéo qua một bên, nhưng vẫn để cậu nhìn thấy một màn ầm ỹ này. Hắn quay đầu lại, cẩn thận nhìn Trương Hàng, rất sợ sẽ thấy nước mắt của cậu, lại mong rằng cậu có thể khóc lên, tốt nhất là khóc thật to, phát tiết hết tất cả mọi u uẩn thì mới tốt, càng giấu ở trong lòng lại càng tạo thành tổn thương lớn hơn.

“Không có việc gì…” Trương Hàng lắc đầu, mặt không lộ ra một tia biểu tình, “Đây chỉ là chuyện sớm hay muộn, tao biết đến.”

Cậu đã là học sinh trung học năm hai, mặc dù tuổi không lớn lắm thế nhưng tam quan cũng đã cấu thành tương đối hoàn chỉnh, sẽ không bị loại chuyện này tạo ra ảnh hưởng lớn gì, cũng hiểu được cách làm của Triệu Hiểu Liên cho dù cuối cùng có kết cục thế nào, thương tổn cũng là cả hai gia đình, là chuyện của sáu người.

Giấy vĩnh viễn không gói được lửa, chuyện Triệu Hiểu Liên làm ra sớm muộn gì cũng sẽ bị người phát hiện, cậu không có năng lực ngăn cản, nhưng từ sớm cũng đã lường trước loại kết cục này.

Chỉ là… vốn chỉ có cậu và Trương Khải Minh bị tổn thương, hiện tại lại lan sang một gia đình khác rồi. Nghe nói nhà đó còn có một cô con gái, không biết tuổi tác bao lớn, có phải cũng sẽ đau đớn giống cậu không…

Không, cũng sẽ không giống cậu, chí ít đôi mắt của cô bé ấy vẫn còn hoàn hảo.

Một đêm này, Trương Hàng cũng không về nhà, trên lưng đeo cặp cùng Đại Hắc lang thang trên đường không mục đích, cậu cơ bản không nhìn thấy gì cả, đường đi đều dựa vào Lục Thừa Nghiệp hướng dẫn. Nếu đi sai, Lục Thừa Nghiệp sẽ nhanh chóng cắn ống quần cậu núi lại, không cho bước tiếp.

Hắn cũng không muốn Trương Hàng về nhà, cái nhà kia, thật sự không có một chút ấm áp nào.

“Nghe nói Labrador có thiên tính làm chó dẫn người mù, xem ra thật sự là đúng.” Trương Hàng cười khổ một tiếng, “Tao đi đã lâu như vậy, cũng đều dựa vào Đại Hắc chỉ đường nha.”

“Uông” ! Lục Thừa Nghiệp ưỡn ngực, tôi sẽ ở mãi bên cạnh cậu, giúp cậu dẫn đường, làm bạn cùng nhau vượt qua đoạn năm tháng gian nan này.

Dù mùa xuân đã đến, thế nhưng ban đêm vẫn rất lạnh, bất quá Trương Hàng cứ không ngừng di chuyển, Lục Thừa Nghiệp lại có lông, hai người cũng không cảm thấy quá lạnh, một bên nện bước, một bên chậm rãi nói chuyện phiếm.

“Đại Hắc, tao định ngày mai đến trường xin thôi học, hiện giờ tao căn bản đã không nhìn thấy chữ trên bảng, tao muốn đi học chữ nổi, đồng thời suy nghĩ thật kỹ việc làm sau này. Ngày mai mắt đầu đi, chúng ta liền cùng nhau đi hỏi thăm trường cho người khiếm thị, trên thế giới còn nhiều người khiếm thị như vậy, tất cả đều có thể sống rất tốt.” Trương Hàng nắm chặt bàn tay, trong mắt lộ ra một điểm sáng.

“Uông” ! Cậu còn có thể làm rất nhiều chuyện nữa, người khiếm thị có thính giác và khứu giác cực kỳ bén nhạn, có thể trở thành Bartender giỏi nhất hoặc người phối âm, Hàng Hàng của nhà ta là giỏi nhất, cậu có thể làm được rất nhiều chuyện người bình thường đều không làm được!

“Tao đã là người lớn, rất nhiều chuyện có thể tự mình làm chủ, cũng có thể tự chăm sóc tốt bản thân. Cho dù không nhìn thấy cũng còn có Đại Hắc giúp tao mà phải không? “

“Uông uông” ! Lục Thừa Nghiệp càng ngẩng đầu cao hơn, hắn vẫn sẽ giú đỡ cậu, hắn cái gì cũng biết, toàn bộ chó dẫn đường cộng lại cũng sẽ không sánh bằng hắn. Hắn có thể nghe hiểu ngôn ngữ của Trương Hàng, có thể lý giải suy nghĩ của cậu, tuy rằng thân thể có rất nhiều hạn chế, thế nhưng hắn còn có thể làm được rất nhiều việc người khác không làm được. Cho dù không có cha mẹ đáng tin thì sao? Trương Hàng còn có hắn.

“Helen Keller1 không phải cũng vừa mù vừa điếc sao? Bà ấy ngay cả học nói cũng phải dựa vào xúc giác, mà tao còn có thể nghe được, có thể nói, thậm chí gần như đã hoàn thành chín năm giáo dục bắt buộc cơ bản nhất. Tình cảnh của chúng ta cũng không kém như vậy có phải không?” Trương Hàng thấp giọng nói, cậu giống như đang nói với Lục Thừa Nghiệp, cũng giống như đang tự động viên chính mình.

Có thể từ nay về sau, toàn bộ cuộc sống của cậu cũng chỉ còn duy có một màu đen, thế nhưng ít ra cậu cũng đã từng thấy qua thế giới này có bao nhiêu mỹ lệ, từng nhìn thấy những màu sắc rực rỡ tuyệt đẹp. Cho dù chỉ có thể hồi tưởng, nhưng cũng đã là bảo vật đáng giá cất giữ cả đời.

“Uông!” Trong đêm đen vang lên từng tiếng sủa kiên định, trở thành hậu thuẫn vững chãi nhất của Trương Hàng. Lục Thừa Nghiệp đang nói cho cậu biết, cậu vĩnh viễn cũng sẽ không cô đơn, bên cạnh cậu lúc nào cũng còn một con chó dẫn đường ủng hộ, không rời không bỏ.

Trong lòng ấm áp khiến Trương Hàng lộ ra vẻ mỉm cười, thế nhưng nụ cười vừa hiện ra được phân nửa liền cứng đờ, cậu đột nhiên nói “Ai nha, muốn học mấy thứ này cũng cần không ít tiền đi. Tao không có tiền…”

“Uông!” Tôi sẽ nghĩ biện pháp!

“Chỉ có cái thẻ trước đây ba… cho, trong đó có mấy mươi nghìn đồng, không biết có đủ hay không. Nếu không tao vừa học vừa làm?”

“Uông! Uông! Uông! ! !” Tôi nói tôi có biện pháp, cậu phải nghe lời tôi.

Dưới ánh đèn đường, thiếu niên từng bước từng bước chậm rãi tiến lên, bên cạnh cậu có một con chó dẫn đường không ngừng nhảy tới nhảy lui. Bọn họ cứ thế nương tựa vào nhau.

————————

1/Helen Keller: Helen Adams Keller (27 tháng 6 năm 1880 – 1 tháng 6 năm 1968) là nữ văn sĩ, nhà hoạt động xã hội, diễn giả người Mỹ. Bà là người khiếm thị, khiếm thính đầu tiên giành học vị Cử nhân Nghệ thuật. Bà được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật tiêu biểu của thế kỷ 20.

Keller không bị mù và điếc bẩm sinh. Khi chào đời được khoảng 19 tháng, bà bị ốm nặng sốt cao viêm màng não và không may hỏng mất đôi mắt, và sau đó tai cũng bị điếc. Đến năm 1886, gia đình của cô tìm cho cô một giáo viên đặc biệt vừa tốt nghiệp trường giáo dục người mù, cô Anne Sullivan vừa mới tốt nghiệp người Ireland, là người phụ nữ truyền lửa và làm bạn cho Helen trong gần như suốt quãng đời còn lại. Các bạn có thể xem thêm tại. https://vi.wikipedia.org/wiki/Helen_Keller

10

Triệu Hiểu Liên bị người phát hiện gian tình thì tâm trạng sa sút suốt mấy ngày, cũng không có tâm tình để ý đến việc đem bán Đại Hắc đổi tiền. Sau đó ả còn gọi đện cho Trương Kiến Quốc vài lần, trong nhà của đối phương cũng đã loạn thành một đoàn, mặc kệ thê tử của Trương Kiến Quốc có bao nhiêu bưu hãn, người cuối cùng bị tổn thương trong loại chuyện này vẫn là cô ta và đứa trẻ, trên thực tế cô ta cũng không muốn ly hôn, làm ra náo động lớn như vậy cũng là vì khiến Trương Kiến Quốc hồi tâm chuyển ý, không phạm sai lầm nữa. mà trên thực tế Trương Kiến Quốc cũng là không muốn ly hôn, hắn cũng rất thích vợ mình và con gái, Triệu Hiểu Liên bất quá chỉ là một phần hồi ức tuổi trẻ cùng sự kích thích vụng trộm, hơn nữa ả nhìn thế nào cũng không phải là loại người có thể lấy về quản lý việc nhà, Trương Kiến Quốc làm sao có thể vì người đàn bà này buông tha gia đình của mình.

Triệu Hiểu Liên cũng mong muốn Trương Kiến Quốc ly hôn cưới mình, thế nhưng đối phương lại không chịu nói ra việc ly hôn, còn ngoan ngoãn phục tùng dụ dỗ vợ con, ngay cả điện thoại của ả cũng không nhận, Triệu Hiểu Liên chính là trực tiếp nổi giận rồi.

Trương Hàng mấy ngày này lại đang tìm cách xin thôi học, nếu là do cậu đứng ra nói chuyện, giáo viên trong trường thế nào cũng sẽ không đồng ý, học sinh thủ khoa đầu vào muốn thôi học, làm sao có thể giải quyết đơn giản đây, Trương Hàng căn bản không trông cậy vào Triệu Hiểu Liên mang mình đến trường nói chuyện, cũng càng không muốn để người kia xen vào chuyện này, vì vậy chỉ có thể dựa vào chính mình. Nếu như cậu đem bệnh án của mình ra trường học nhất định sẽ đồng ý, thế nhưng thật sự phải lấy ra sao?

Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý tốt, thế nhưng cuối cùng vẫn là khó thể đổ mặt, nếu như cậu thật sự đem bệnh án ra nói với trường chuyện thôi học, như vậy cũng giống như bắt cậu đối mặt với sự thực tàn khốc, phải sống trong cảnh mù lòa cả đời. Trương Hàng cũng không phải không đủ can đảm đối mặt, chỉ là muốn đem thực tại tốt đẹp bây giờ lưu giữ thêm ngày nào thì tốt ngày nấy. Cậu muốn dùng thị lực yếu ớt còn sót lại của mình nỗ lực ghi nhớ ngôi trường này, ghi nhớ tương lai mình từng muốn chinh phục, cũng là nơi kết thúc mộng tưởng của cậu; cậu muốn mình ghi nhớ thật kỹ ngôi trường xinh đẹp này, nơi có bao ký ức học tập thống khổ rồi lại ngập tràn hy vọng thanh xuân.

Đây là quãng thời gian tốt đẹp nhất của đời người, cho dù có chật vật bất kham, cậu vẫn muốn nhớ kỹ.

Lục Thừa Nghiệp có thể lý giải được tâm tình của Trương Hàng, hắn cũng không giục giã mà chỉ mỗi ngày cùng đứa bé này đến trường, cứ để cậu ấy tiếp tục ở chung với bạn bè, an hem thêm một đoạn thời gian nữa, dù sao ở tương lại không lâu sắp đến, bọn họ chung quy cũng phải tách ra, đi trên con đường tuyệt nhiên sai biệt.

Nhưng mà, chuỗi ngày tốt đẹp cuối cùng này, dường như trời cao cũng không có ý định giúp Trương Hàng lưu giữ. Hôm nay tan học về nhà, Trương Hàng đã thấy Triệu Hiểu Liên đằng đằng sát khí đứng trong phòng khách chờ mình, lớn tiếng ra lệnh: “Lập tức đi cùng tao đến nhà ba mày, tao muốn cho con đàn bà hung hãn không muốn ly hôn kia nhìn cho rõ, tao có thể sinh con trai cho Trương Kiến Quốc, so với cái bụng chỉ biết sinh con gái của ả thì mạnh hơn nhiều!”

Trương Hàng không thể tin tưởng nhìn Triệu Hiểu Liên, đây là mẹ ruột của cậu, là người phụ nữ Trương Khải Minh dùng gần nửa cuộc đời để yêu thương, cũng là người phụ nữ trước giờ cậu vẫn kính yêu.

Hiện tại, bà ta muốn cậu phải làm sao yêu kính bà đây.

Lục Thừa Nghiệp quả thực giận đến chết rồi, người đàn bà Triệu Hiểu Liên này rốt cục có một chút xíu nào quan tâm đến Trương Hàng không vậy. Trương Khải Minh đến cuối cùng vẫn đè nén thân thế của Trương Hàng không muốn người ngoài biết, cũng là vì lo lắng cho cậu, thế nhưng Triệu Hiểu Liên vừa mới ly hôn liền muốn mang theo Trương Hàng đi phá nát một gia đình khác, điều này muốn Trương Hàng làm sao có thể chấp nhận, chẳng lẽ muốn cậu đã mồ côi cha còn bị mọi người chỉ trỏ sao?!

Hắn lộ răng ra, hung tợn gầm gừ nhìn Triệu Hiểu Liên, nếu như hắn không phải là người mà chỉ là một con chó trung thành với chủ nhân, như vậy hắn nhất định sẽ mạnh mẽ tiến lên cắt đứt yết hầu của Triệu Hiểu Liên. Loại mẹ này, có còn chẳng bằng không.

“Con không đi.” Trương Hàng buồn buồn nói, trong lòng đau đớn thấu xương, rồi lại trở nên chai sạn, cái loại cảm giác đau đớn này ở trong khoảng thời gian gần đây, bởi vì một loạt sự kiện xảy ra mà bắt đầu trở nên quen thuộc, trên thực tế, cậu đã không còn dễ dàng đau đớn như trước.

“Mày phải đi!” Triệu Hiểu Liên bắt lấy cánh tay của Trương Hàng. “Đó là ba ruột của ngươi, chúng ta đem người đàn bà kia cùng đứa con hoang của nó đuổi đi, sau đó ngươi liền có ba ba cưng chiều. Trương Khải Minh thì tính là gì…”

“Mẹ!” Trương Hàng bước ngang qua Triệu Hiểu Liên, dùng đôi mắt thâm thúy tối tăm nhìn đối phương, “Trong lúc mẹ đang mắng con người khác là con hoang, chỉ sợ con của mẹ càng thích hợp với cái xưng hô đó hơn. Còn ngữa, Trương Khải Minh thật sự không là cái gì đặc biệt, ông chỉ là một người bình thường, một người cha như bao người cha khác, nhưng chỉ bằng ông có thể trong hoàn cảnh biết con không phải ruột thịt của ông mà vẫn nguyện ý cung cấp phí nuôi dưỡng cho con đến khi tốt nghiệp đại học, con liền nhận thức người cha này. Chỉ, nhận, một, mình, ông, ấy!”

Trương Hàng nói xong cũng không dự định trở về phòng, trực tiếp đeo cặp dẫn theo Đại Hắc ra ngoài, cậu không muốn tiếp tục ở nhà để Triệu Hiểu Liên ép buộc mình, càng là không muốn nhìn thấy người đó. Hận cũng tốt, oán cũng được, chung quy vẫn là mẹ mình, Trương Hàng còn có thể làm thế nào đâu.

Cũng may khí trời đã ấm lên dần dần, gió trời bên ngoài mang theo làn khí mùa xuân ấm áp, Trương Hàng tìm một gian nhà trọ nghỉ tạm, thế nhưng bởi vì cậu dẫn theo chó nên bị người ta nhìn chòng chọc nữa ngày, cuối cùng sau khi cậu đáp ứng trả thêm tiền chủ nhà trọ mới miễn cưỡng đồng ý. Bất quá biểu tình cũng rất khó coi, đồng thời còn không ngừng cường điệu, nếu như chó làm hư đồ đạc gì trong phòng của bọn họ, Trương Hàng không những phải bồi thường, mà còn là bồi thường gấp đôi.

Lục Thừa Nghiệp rất phiền muộn, làm chó lại bị kỳ thị như vậy, còn khiến Hàng Hàng phải tốn nhiều tiền. Bất quá cũng may Hàng Hàng không phải loại người cổ hủ cố chấp, Lục Thừa Nghiệp từng len lén trộm tiền của Triệu Hiểu Liên đặt vào cặp Trương Hàng, Trương Hàng cũng là yên lặng cất đi. Dù sao đoạn thời gian đó bọn họ cũng đang ầm ỹ việc ly hôn, Trương Hàng cũng có một chút cảm giác nguy cơ, có thể cất giữ thêm một chút vẫn là tốt một chút.

Thế nhưng Trương Hàng cuối cùng cũng chỉ có được mấy mươi nghìn đồng, muốn làm chuyện gì cũng không đủ. Lục Thừa Nghiệp cúi đầu tự hỏi một phen, nghĩ xem phải dùng biện pháp nào kiếm tiền, bất quá thời cơ bây giờ không quá thích hợp, phải chờ đợi.

Trương Hàng cứ cố chấp ở tại nhà trọ như vậy suốt mấy ngày mới trở về nhà, lúc này trong nhà khắp nời đều là hổn độn bừa bãi. Sau khi Trương Khải Minh và Triệu Hiểu Liên kết hôn, Trương Khải Minh chưa từng để cô ta phải động tay vào công việc nhà, lúc chưa có nhiều tiền, Trương Khải Minh sẽ làm, sau khi có tiền rồi lại mướn người làm theo giờ, Triệu Hiểu Liên chân chính là mười ngón tay không dính xuân thủy, càng không biết phải dọn dẹp nhà cửa thế nào. Trong nhà mọi thứ ngổn ngang bừa bộn, bụi bặm chồng chất, thậm chí còn có không ít thức ăn thừa đã bắt đầu sinh ra dòi bọ, khứu giác của Trương Hàng sau khi tị giác suy giảm đã bắt đầu trở nên linh mẫn, căn bản không thể chịu nổi thứ mùi này, liền cùng với Đại Hắc dọn dẹp căn nhà.

Sau khi hai người dọn dẹp nhà cửa xong Triệu Hiểu Liên cũng chưa trở về, Trương Hàng cũng không quản người nọ, chỉ mang theo Đại Hắc tự trải qua cuộc sống của mình.

Sau đó, Triệu Hiểu Liên cũng không nói với Trương Hàng chuyện ép Trương Kiến Quốc ly hôn, chỉ là dường như cô ta cũng đến nhà của người đàn ông đó náo loạn vài lần, bất quá đều bị thương trở về. Một lần cuối cùng, Triệu Hiểu Liên bị thương thật sự có điểm nghiêm trọng, Trương Hàng nhịn không được cầm theo hòm thuốc bắt đầu giúp Triệu Hiểu Liên xử lý vết thương. Triệu Hiểu Liên vừa khóc vừa mắng: “Tên chết tiệt, đàn ông thối tha! Vậy mà lại cùng với con đàn bà kia đánh ta, con trai cũng không cần. Cái loại người gì vậy!”

Bàn tay của Trương Hàng đang giúp Triệu Hiểu Liên bôi thuốc cũng hơi dừng lại, sau đó lại điềm nhiên như không có việc gì xảy ra. Đối với cậu mà nói, người đàn ông kia bất quá cũng chỉ là một người xa lạ có quan hệ huyết thống mà thôi, mặc kệ ông ta làm những gì cũng không có quan hệ đến cậu.

Trước mắt Trương Hàng lại hoa lên một trận, trong lúc lau miệng vết thương liền không cẩn thận đụng đến môi của Triệu Hiểu Liên, Triệu Hiểu Liên liền vươn tay tát Trương Hàng một cái: “Mù rồi à!”

Trương Hàng hít sâu một hơi, tiếp tục vì Triệu Hiểu Liên bôi thuốc, sau khi xử lý vết thương xong cậu yên lặng đặt hòm thuốc về chỗ cũ, mang theo Đại Hắc quay vào phòng.

Cậu thật sự sắp mù rồi, tuy rằng cho đến bây giờ cậu cũng không muốn nói với người khác việc này. Thế nhưng mẹ ruột của cậu đến hiện tại cũng không phát hiện được, một lần cũng không có…

Sau khi quay về phòng, Trương Hàng liền dán người vào cửa, vô lực trượt dài xuống đất, chậm rãi che mặt. Cậu không khóc, chỉ là rất thương tâm. Thấy Triệu Hiểu Liên bị thương cậu khổ sở, mà Triệu Hiểu Liên đối với cậu như vậy, cậu không biết bà ta có thể cảm thụ được sự khổ sở của cậu dù chỉ một chút nào hay không?

Đại Hắc gác cái đầu lông xù của mình lên bả vai cậu, Trương Hàng ôm nó, cảm thấy trên thế giới này dường như kẻ quan tâm mình chỉ còn lại một mình Đại Hắc.

“Tao không sao” Trương Hàng vùi đầu vào trong lớp lông dày rậm của Đại Hắc, buồn buồn nói, “Thái độ của bà ấy như thế nào, tao đại khái đều có thể đoán được, sẽ không thương tâm. Tao chỉ có chút lo lắng, bà ấy không có công việc, hoàn toàn chỉ dựa vào tiền chu cấp của ba ba cho ta, căn bản là không đủ.”

Mà lo lắng của Trương Hàng cũng không phải vô căn cứ, không đến mấy ngày sau Triệu Hiểu Liên liền bắt đầu bán những đồ trang sức trước kia của mình. Mấy thứ này đều là Trương Khải Minh trước đây mua tặng, theo sự tăng giá không ngừng của vàng thì giá trị của chúng cũng cao lên không ít, bán ra vẫn kiếm được một khoảng.

Nhưng mà, có câu miệng ăn núi lở. Hai tháng sau, trên người của Triệu Hiểu Liên đã là một chút tiền cũng không có, ánh mắt liền nhìn chằm chằm vào Đại Hắc, nói: “Con chó này cũng rất đáng tiền đi.”

Gần đây Triệu Hiểu Liên thiếu tiền đến điên rồi, loại lời nói này của đối phương Trương Hàng cũng đã quen, cậu lạnh lùng nói: “Không bán được mấy trăm đồng, còn không nhiều bằng để con đi bán máu.”

“Đứa trẻ này làm sao lại ăn nói như vậy!” Triệu Hiểu Liên liếc mắt nhìn Trương Hàng, “Nuôi chó là việc rất tốt kém mà, còn làm lỡ việc học… Thành tích của mày hai tháng gần đây đều kém như vậy, thậm chí giáo viên mấy hôm trước còn gọi điện thoại cho tao nói chuyện. Mày có phải là không muốn đi học nữa hay không, không muốn đi học thì phải đi làm…”

“Xoảng”! Lục Thừa Nghiệp tức giận dùng móng vuốt đẩy rơi bàn trang điểm của Triệu Hiểu Liên, đám chai lọ thủy tinh phía trên cũng theo đó rơi vỡ đầy đất. Triệu Hiểu Liên đau lòng nhào qua: “Đồ trang điểm của ta… con chó chết tiệt này, tao phải đem mày đi làm thịt!”

Lục Thừa Nghiệp không thèm để ý cô ta, cắn góc áo dẫn Trương Hàng về phòng, tùy tiện để cho Triệu Hiểu Liên ở bên ngoài lăn qua lăn lại. Dù sao hắn còn có Trương Hàng che chở, Hàng Hàng dù sao cũng là một thiếu niên trưởng thành rồi, muốn ngăn cản Triệu Hiểu Liên bán hắn vẫn có thể làm được..

“Không có tiền thì phải đi tìm việc làm đi mẹ.” Trước khi Trương Hàng trở về phòng còn khuyên Triệu Hiểu Liên một câu.

Triệu Hiểu Liên tựa hồ được Trương Hàng nhắc nhờ, ngày thứ hai liền bắt đầu đi tìm việc làm. Cô ta vốn cũng tốt nghiệp trung cấp nghề, năm đó được phân phối vào làm trong một xí nghiệp nhà nước, bất quá sau này việc làm ăn của xí nghiệp không tốt, ngay cả lương công nhân cũng thiếu, Trương Khải Minh lại có thể kiếm tiền, Triệu Hiểu Liên liền ghét bỏ công việc này mệt mỏi, liền từ chức ở nhà một mực đánh mạt chược. Hiện tại Triệu Hiểu Liên còn cho rằng mình vẫn rất ưu tú, hoàn toàn không biết hiện tại trung cấp đã không xem như bằng cấp đáng giá gì, hơn nữa còn không có kinh nghiệm công tác, căn bản không có công ty nguyện ý nhận vào.

Đảo mắt mùa xuân đã qua, mùa hè dần đến, Trương Hàng biết mình không thể kiên trì được nữa, thành tích thi cử của cậu đã rớt đến cực điểm, giáo viên cùng bạn học đều là không thể hiểu nổi, thậm chí thành tích của đám người Lâm Thịnh cũng đã vượt lên trước cậu, bọn họ còn lên kế hoạch dùng ngày nghĩ đến giúp Trương Hàng học bò. Chỉ là vấn đề của cậu căn bản đã không ở trên vấn đề học bù nữa, thị lực của Trương Hàng hiện tại đã yếu đến trình độ nhất định, hiện tại đôi mắt chỉ lờ mờ nhìn thấy đường viền của những vật trước mặt mà thôi. Lục Thừa Nghiệp dù ngày hay đêm cũng không dám rời khỏi cậu, lúc nào cũng đi theo phía sau Trương Hàng, dù chỉ một khắc cũng không rời mắt đi.

Trương Hàng lập tức đi mua tài liệu tự học chữ nổi, sau khi đi học về liền len lén thực hành, mong rằng mình có thể học được một ít cơ sở, cũng coi như đặt nền móng cho tương lai. Đại học vừa nhìn đã thấy không quá thực tế, bất quá có nhiều tri thức cậu còn có thể tự mình học tập, cũng có thể đi thi một vài bằng cấp kỹ thuật chuyên nghiệp.

Sinh hoạt tuy rằng gian khổ, thế nhưng chỉ cần nỗ lực, vẫn có hy vọng.

So với Trương Hàng mỗi ngày đều nỗ lực hướng về phía trước, Triệu Hiểu Liên lại là hoàn toàn đánh mất lòng tin trong chuyện tìm việc. Hai công việc trước đó cô ta tìm được đều vì ham chơi mạt chược, đi sớm về muộn, chỉ tiêu không hoàn thành mà bị đuổi, đừng nói phí nuôi dưỡng của Trương Khải Minh đưa cho Trương Hàng, thậm chí còn bắt đầu hướng về phía cậu đòi tiền.

Mà mấy hôm gần đây, Triệu Hiểu Liên đã thật lâu không về nhà cũng không biết là bận cái gì, kỳ thi cuối kỳ của Trương Hàng cũng đã kết thúc, dự định chờ sau khi công bố kết quả liền tìm giáo viên chủ nhiệm nói chuyện thôi học. Trong mấy ngày nghỉ này, cậu phải học chữ nổi cho thật tốt.

Ngay ngày thứ hai sau khi kỳ thi kết thúc liền có người đến gõ cửa, Trương Hàng vừa mở cửa ra đã thấy được một người đàn ông mặc tây trang, gã lễ phép tao nhã nói: “Chào ngài, xin hỏi ngài là Trương Hàng tiên sinh sao? Cô Triệu Hiểu Liên đã đem ngôi nhà này bán rẻ cho ta, cô ấy có nói trong nhà còn một người không biết chuyện này, ủy thác ta đến báo tin. Xin ngài mau chóng dọn đi.”

———

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình:  Triệu Hiểu Liên bán phòng ở chạy rồi ~~~ ta cũng chạy rồi ~~

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *