Trọng sinh thành chó dẫn người mù – Chương 27 + 28

27

Vào một ngày lành tháng 5 năm 2007, Trương Khải Minh tái hôn, Trương Hàng có nhận được thiệp mời, bất quá cậu không tham dự. Trương Khải Minh có lẽ không có giờ khắc nào không muốn người nhà của mình tiếp thu cậu, nhận thức đứa con trai này của ông, nhưng đây dù sao cũng là đơn phương tình nguyện mà thôi, hơn nữa, trường hợp này cậu thực sự là không nên ra mặt.

Cuộc sống của Trương Hàng vẫn bình thản như trước, chỉ là thường xuyên cùng Tiếu Nhâm liên lạc hơn một chút. Người nhà của Tiếu Nhâm ở tỉnh khác, mà hắn cũng sẽ không nấu cơm, lúc trong ca trực thì chạy xuống căn tin lấy một phần ăn, có khó ăn đến thế nào cũng đều chịu đựng, không có ca thì ăn mỳ ăn liền, thỉnh thoảng lại ra ngoài tìm vài cửa hàng ăn vặt, mỳ sợi gì đó mới khai trương, hoặc đi ăn lẩu để cải thiện bữa cơm, sinh hoạt cực kỳ cẩu thả. Lúc còn ở cùng với Trương Hàng thì hai người còn có thể ra ngoài ăn chút cơm, Trương Hàng cũng sẽ mua bữa sáng cho hắn, Trương Hàng vừa đi, Tiếu Nhâm thoáng cái đã quay về sinh hoạt như trong chuồng heo của mình, mà lúc này bạn thuê nhà mới của hắn cũng đã dọn vào, là một người so với hắn càng giống heo hơn, hai người cứ lăn quay như vậy, một vài ngày sau liền lăn luôn vào bệnh viện —— viêm dạ dày cấp tính.

Trương Hàng nghe được chuyện này liền đến nhà Tiếu Nhâm thăm viếng, Lục Thừa Nghiệp vừa đi đến cửa đã không muốn bước vào, ngồi xổm bên ngoài cắn chặt ống quần Trương Hàng, không muốn để cậu vào trong. Mà Trương Hàng thật lòng cũng không muốn đi tiếp, tuy rằng cậu không nhìn thấy, thế nhưng mùi vị này so với lần đầu khi cậu đến càng thêm xông vào mũi, càng thêm khiến người khó chịu.

Tiếu Nhâm mặc áo ngủ nhìn thấy Trương Hàng ngoài cửa thì nhiệt tình hắc hắc mỉm cười, không có biện pháp rồi, ltnn đặc biệt gian nan tìm nơi đặt chan trong phòng, thực sự vất vả còn hơn trèo đèo lội suối mới có thể an toàn đưa Trương Hàng vào phòng ngủ. Sau khi vào phòng ngủ hắn còn phải cứng rắng ủi lại đẩy một phen những thứ trên giường của Tiếu Nhâm, sau đó mới tìm được một vị trí cho Trương Hàng ngồi.

“Đại Hắc còn có thể thông minh như vậy nha!” Tiếu Nhâm cảm thán một chút, tiếp tục vùi đầu vào chơi game, Trương Hàng còn tưởng rằng bệnh của hắn không quá nghiêm trọng, ai biết vừa đánh mấy phút Tiếu Nhâm liền cầm lấy tay cậu đặc vào con chuột và bàn phím phân phó: “Cậu cứ để yên đó đừng di động chuột, không ngừng kích trái, bàn tay qua lại liên tục giữa f2 và f3 là được. Chỗ đứng anh đã chọn tốt, cứ thay phiên dùng công kích vật lý và kỹ năng là xong… Ọe…”

Sử dụng Lục Thừa Nghiệp giật mình nhìn chiến sỹ Tiếu vọt vào phòng vệ sinh không ngừng nôn ọe, đem màn hình trò chơi lưu lại cho một người mù như Trương Hàng, thật sự là dũng sĩ dâng hiến cả cuộc đời mình cho game mà!

Chờ đến khi Tiếu Nhâm ói liên tục trong phòng vệ sinh khoảng mười phút bước ra, đã nhìn thấy Trương Hàng ngồi cạnh máy vi tính của hắn, Đại Hắc chồm người lên, một cái chân trước khoát trên đùi Trương Hàng, một chân đặt lên bàn. Chỉ nghe Đại Hắc sủa một tiếng, Trương Hàng điên cuồng kích chuột, Đại Hắc ư ử một tiếng, Trương Hàng ấn f2, Đại Hắc sủa hai tiếng, Trương Hàng ấn f3, hắn lại tiến gần một chút, vừa nhìn càng muốn mói tục, móng vuốt của Đại Hắc nào phải đặt trên bàn, rõ ràng là đặt trên khu vực WSAD, không ngừng linh hoạt thay đổi vị trí! Bàn chân của chó kỳ thực chỉ có bốn ngón, mà trên thực tế đệm thịt ở phía dưới cũng có thể miễn cưỡng coi là một ngón nữa, Đại Hắc chính là dùng cái ngón kia đặt trên bàn phím canh chuẩn vị trí, sau đó phân phó Trương Hàng tung kỹ năng.

Tiếu Nhâm: “…”

Hắn chạy tới đeo tai nghe lên, chỉ nghe đội trưởng trên yy1 đang lớn tiếng cười: “Ha ha ha ha, hôm nay vị trí di chuyển của huynh đệ Tiểu nhân đương đạo2 thật quá sắc bén mà!”

Tiếu Nhâm: “…”

Cái loại cảm giác bị cẩu làm cho mặc cảm này phải là thế nào vậy… Đại Hắc ngươi thật sự cho rằng ta sẽ không đem thân phận cẩu tinh của này nói ra nên mới lớn lối như vậy phải không? Hàng Hàng, cậu không cảm thấy con chó nhà cậu biết chơi game là việc quá truyền kỳ rồi sao?!

Hết lần này đến lần khác, ngay lúc Đại Hắc quay đầu liếc nhìn về phía Tiếu Nhâm, trong nháy mắt đó hắn cư nhiên phát hiện mình có thể xem hiểu ánh mắt của đối phương đang nói cái gì, kẻ kia rõ ràng đang nói: “Đồ gà mờ, thao tác tệ hại như vậy mà cũng dám chơi game online ” . Hắn lúc đó liền lập tức nhào qua ôm lấy Đại Hắc, sau đó nói với Trương Hàng: “Hàng Hàng, Đại Hắc nhà chúng ta biết truyền âm nhập mật3, anh vừa nghe được nó nói trong đầu anh… Ọe!”

Lại chạy vào nhà vệ sinh rồi.

Trương Hàng thực sự không nhìn được, sau khi đánh phó bản xong liền theo sự chỉ thị của Đại Hắc tạm thời log out, ra ngoài mua một phần cháo cho Tiếu Nhâm nuôi dạ dày.

Tiếu Nhâm tiếp nhận chén cháo, gian nan nuốt xuống một ngụm rồi nói: “Nôn đến mức cổ họng cũng phát đau rồi, ai da.”

Trương Hàng thân thiết nói: “Nhâm ca, sau này không nên ăn uống tùy tiện như vậy nữa, thân thể của anh không chịu nổi đâu.”

“Ai, cái này còn không phải vì cơm của căn tin quá khó ăn rồi sao, trong lúc có ca trực còn có thể cố chịu một chút đối phó, sau khi hết ca thực sự ngay cả một chút cũng không muốn nghĩ lại cái mùi vị kia… Trời ại, đầu bếp làm sao có thể đem những nguyên liệu nấu ăn ngon lành như vậy nấu ra khẩu vị chẳng khác gì cám heo thế kia??” Tiếu Nhâm thở dài nói.

“Mì ăn liền thì ngon hơn cơm căn tin sao?” Trương Hàng hỏi ngược lại, “Lại còn không tốt cho cơ thể.”

“Chẳng phải vì anh không biết nấu cơm sao, đàn ông độc thân bọn anh chính là như vậy, thế nên mới phải nhanh chóng tìm một cô vợ hiền lành để ấy. Con mẹ nó, cũng là do thằng bạn cùng phòng mới hại anh, lúc anh viết quảng cáo cho mướn có viết ‘Tiền cơm chia đều”, sau đó gã vừa dọn vào thì ngoại trừ năm trăm đồng tiền thuê nhà còn đưa anh năm trăm đồng tiền cơm nước, sau đó giống như đại gia mà gọi một đống thức ăn! Ý của anh rõ ràng chính là muốn tìm người làm cơm, sau đó tiền chợ chia đều nha!” Tiếu Nhâm thống khổ vỗ tường, chính là do bạn cùng phòng hại hắn mà!

“Được rồi,” đôi mắt của Tiếu Nhâm đột nhiên sáng ngời, “Nhà của em dường như cách nhà anh cũng không xa mà, hơn nữa còn có người giúp em nấu ba bữa cơm! Như vậy… liệu anh có thể… chia tiền cơm với em không? Hắc hắc hắc hắc…”

Trương Hàng tự nhiên sẽ không cự tuyệt lời đề nghị này, bất quá chỉ là lúc dì giúp việc nấu cơm thì gia tăng một chút phân lượng mà thôi, vấn đề cũng không lớn. Thấy cảnh Tiếu Nhâm vì thức ăn mà có thể ném mình vào bệnh viện như vậy, trước khi hắn có thể tìm được người kết hôn chăm sóc cho mình, cậu vẫn là nên chiếu cố bữa ăn cho hắn là hơn.

Còn Lục Thừa Nghiệp lại nghĩ đến Tiếu Nhâm chính là người thu lưu Trương Hàng lúc cậu gặp khó khăn nhất, đối với Tiếu Nhâm, Lục Thừa Nghiệp cũng có cảm kích không cạn, cũng nguyện ý giúp đỡ hắn chuyện nhỏ nhặt này. Bất quá bản chất của Lục Thừa Nghiệp là thương nhân, suy nghĩ phần nhiều xuất phát từ lợi ích, Tiếu Nhâm đến nhà dùng cơm đối với bọn họ mà nói cũng có thể xem như hai bên cùng có lợi. Gần đây trong tiểu khu cũng đã có người bắt đầu để ý Trương Hàng, biết cậu là người khiếm thị lại chỉ sống cùng một con chó, như vậy không được, rất không an toàn. Trương Hàng đứng không đến lỗ mắt mèo4, bên ngoài cừa là ai đến hắn không nhìn ra được, lỡ có kẻ xấu giả dạng đến gõ cửa liền cực kỳ nguy hiểm. Mà nếu như có sự hiện diện của Tiếu Nhâm thì khác hẳn, chỉ cần người kia sau khi tan ca vẫn mặc nguyên đồng phục đến nhà bọn họ ăn cơm một thời gian, người trong tiểu khu liền biết bọn họ có bạn bè làm cảnh sát, không dễ động vào, đối với Trương Hàng hiển nhiên là một chuyện có lợi mà không hại.

Thế nhưng…

“Cái kia… Hắc ca, ” Tiếu Nhâm đưa mặt đến trước mũi Đại Hắc, vẻ mặt nịnh hót nói, “Người nhìn vào phân lượng ta trước giờ vẫn bảo mật chuyện người là cẩu tinh lâu như vậy, có qua có lại, ta đem theo laptop đến nhà bên đó, người dạy ta vài chiêu dùng kỹ năng hay chạy vị trí gì đó đi… Ọe!”

Trương Hàng, Lục Thừa Nghiệp: “…”

Lục Thừa Nghiệp đời này chưa từng khâm phục qua một ai, ngày hôm nay quả thực đã coi như thán phục trước cái người dùng sinh mệnh để chơi game trước mặt, chỉ là vì sao hắn đã cố gắng chơi game như vậy mà vẫn còn là một con gà chứ?!

Cứ như vậy, Tiếu Nhâm mỗi khi không có ca trực liền canh đúng giờ cơm chạy đến nhà Trương Hàng, sau đó Lục Thừa Nghiệp mỗi lần cùng Trương Hàng chạy bộ buổi sáng cũng phát hiện ánh mắt dò xét của người khác ít đi hẳn, đối với tác dụng của Tiếu Nhâm cảm thấy rất hài lòng. Người Trung Quốc vẫn tương đối sợ cảnh sát, có người kia ở đây, nếu có vài tên du thủ du thực trong khu vực này muốn khi dễ Trương Hàng cũng phải suy tính một chút.

Mùa hè chậm rãi đến gần, từ sau khi tái hôn, số lần xuất hiện của Trương Khải Minh rõ ràng ít hẳn. Trước khi kết hôn tối đa là hai tuần ông phải xuất hiện một lần, sau khi kết hôn cũng chỉ có sau khi kết thúc du lịch trăng mật ông mới bớt thời giờ ghé qua nhìn Trương Hàng một chút, gương mặt của ông khi đó cực kỳ hồng hào, thanh âm cũng chẳng còn mang theo lo lắng. Xem ra gia đình mới khiến ông có thể thành công thoát khỏi bóng ma của đoạn hôn nhân trước đó, thái độ của người vợ mới cũng khiến ông có cảm giác thân thiết và xốc lên bổn phận của người làm chồng. Ông hạnh phúc, Trương Hàng cũng hài lòng, sau khi Trương Khải Minh rời đi cậu còn ôm Đại Hắc nói về những em trai em gái mà cậu kỳ vọng có thể gặp được. Chỉ là, Lục Thừa Nghiệp thật ra cũng không phải mười phần mong đợi chuyện này.

Quả nhiên, từ đó về sau Trương Khải Minh đối với Trương Hàng mà nói liền biến thành một người chuyên môn chuyển tiền chu cấp, số lần đến thăm càng lúc càng ít, chỉ có số tiền mỗi tháng vẫn đều đặn chuyển vào tài khoản của cậu mới chứng minh được ông vẫn còn đang hiện diện. Ngay cả lúc khóa học dự bị một năm của Trương Hàng kết thúc, thời điểm cậu phải lựa chọn nguyện vọng tương lai ông cũng không xuất hiện.

Trương Hàng vẫn dựa theo ý nghĩ của mình chọn trung cấp nghề,c ậu đã mười bảy tuổi, nếu tiếp tục học thêm hai năm trung học, lại phải ra nước ngoài học đại học, chi phí rõ ràng không ít, cậu cũng không muốn phải liên lụy Trương Khải Minh lâu như vậy. Vẫn là trung cấp nghề tốt hơn, có khóa hai năm và ba năm, chỉ cần tốt nghiệp liền có thể đi tìm việc, chỉ là khi chọn ngành nghề Trương Hàng có chút do dự, cậu cầm theo ba tờ giới thiệu nghề nghiệp về nhà đặt ở trước mũi Đại Hắc, cười nói: “Đại Hắc nhìn một chút xem, mày giúp ta chọn nghề tốt nhất đi.”

Thợ massage, thợ chỉnh âm và Bartenđer, chính là những nghề nghiệp lần lượt dựa vào xúc giác, thính giác và vị giác nhạy cảm hơn người thường của người khiếm thị mà chọn ra.

“Hiện tại trong giai đoạn này, thợ massge là có thể học nhanh nhất, công việc cũng dễ tìm, người khiếm thị làm nghề này là hoàn thành đến chạm vào bỏng tay, vẫn rất được hoan nghênh. Thợ chỉnh âm… theo giáo viên cố vấn nói, có thể tìm việc ở những trung tâm dạy dàn hoặc sân khấu hợp xướng, nói chung chỉ cần chỗ nào cần dùng đến đàn dương cầm liền cần thờ chỉnh âm. Nếu có thể tạo ra chút danh tiếng, chỉ cần đi vài trường nhạc giữ công tác là tiền lương kiếm được cũng không ít, nếu như đi theo những đoàn hòa tấu hoặc nghệ sĩ dương cầm cũng có thể nhận tiền thưởng, là nghề nghiệm tương đối thoải mái, chỉ là yêu cầu thiên phú cực cao, hơn nữa muốn tạo danh tiếng cũng không dễ dàng, nếu không có danh tiếng thì không chỉ khó nhận công việc, mà dù có nhận được thì tiền lương cũng không cao. Còn bartender, cũng giống như thợ chỉnh âm, yêu cầu thiên phú khá cao, bất quá cũng dễ tìm việc hơn một chút, nếu vào quán bar thì ban đầu rất có thể chỉ làm được người học việc, chỉ là tiền lương cũng không tệ. Dù sao tao đối với những thứ mùi vị kia hình như vẫn nắm chắc hơn một chút.” Trương Hàng cầm từng tờ đăng ký được viết bằng chữ nổi lên, chậm rãi nói, “Tao vẫn là có khuynh hướng nghiêng về thợ massage hơn một chút, dễ tìm việc, thù lao cũng khá, không cần tiếp tục làm phiền ba ba nữa.”

Thợ, Mas, sa, ge! Đôi mắt chó của Lục Thừa Nghiệp cũng sắp trừng to đến rớt ra ngoài rồi!

Chính là cái loại nghề nghiệp để cho khách hàng cởi sạch, cả người chỉ đắp một cái khăn tắm trên mông, sau đó Hàng Hàng phải dùng tay sờ tới sờ lui trên thân thể trần trụi của người ta sao, hơn nữa còn rất dễ bị người khác chiếm tiện nghi!? Hàng Hàng cư nhiên lại muốn làm công việc này nhất?! Không được, tuyệt đối không được! Phải biết loại thợ massage có thể kiếm được nhiều tiền nhất chính là làm massage toàn thân! Chính là loại mà ngay cả thợ massage cũng phải cởi ra hết, thân thể dán vào thân thể… Không được, Lục Thừa Nghiệp hoàn toàn không muốn tưởng tượng hình ảnh Hàng Hàng làm công việc đó, chỉ là tưởng tượng hắn đã muốn xông lên cắn người rồi có được không!

Vì vậy hắn quả đoán nhào qua, dùng móng vuốt và cái mõm đem giấy đăng ký nghề nghiệp kia một cú xé nát!

Trương Hàng:  “… Vậy thợ chỉnh ầm và bartender thì sao?”

Bartender, chính là cái loại công việc Hàng Hàng mặc một thân áo vest ngắn sát người, quần tây hoàn mỹ ôm chặt đôi chân hoàn hảo của cậu, đường mông duyên dáng, làm việc trong loại môi trường chướng khí mờ mịt như quán bar, đứng ở trung tâm quầy bar thực hiện các loại kỹ thuật pha chế rượu huyền ảo xinh đẹp, bị một đám đại dã lang và sắc nữ nhìn chằm chằm chảy nước miếng sao?

Đại Hắc nhào tới, đem giấy đăng ký học bartender ném vào thùng rác.

Trương Hàng: “…”

Tuy rằng hắn không qua đồng ý, thế nhưng cũng không phản cảm như thợ massage, hơn nữa hiện tại bọn họ vẫn còn lựa

“…  Vậy tao trước cứ thử nghề thợ chỉnh âm đi.” Trương Hàng ôm tờ giấy đăng ký vào ngực, “Mày cũng không thể lại xé đi nha!”

Lục Thừa Nghiệp liếc mắt nhìn tờ giấy mọt chút, ngẫm lại nghề thợ chỉnh âm này dường như đều là làm việc sau màn mới miễn cưỡng gật cái đầu chó ngạo mạn của mình xuống, giật mình ý thức được Trương Hàng không thể nhìn thấy, liền cực kỳ khí thế mà sủa to một tiếng.

“Ha ha ha ha… Đại Hắc tại sao lại có thể đáng yêu như vậy chứ!” Trương Hàng nghe được tiếng sủa của Đại Hắc thì cười đến cực kỳ thoải mái, còn ôm lấy Lục Thừa Nghiệp hôn lên trán hắn một cái.

Hai cái lỗ tai của Đại Hắc giật giật, cái đuôi vui vẻ không ngừng xoay xoay.

———————-

1/ YY: Một kiểu phòng chat bằng giọng nói của TQ, thường gặp trong những tác phầm liên quan đến võng du hoặc võng phối.

2/ Tiểu nhân đương đạo: Là tên trong game của anh Tiếu Nhâm, chọn từ đồng âm cùng tên của ảnh.

3/ Truyền âm nhập mật: Một trong những tuyệt kỹ võ công trong truyện kiếm hiệp, còn có một phiên bản khác gọi là ‘Thiên lý truyền âm’, thường thì chỉ có người được truyền thông tin mới có thể nghe được mà thôi. Nguyên văn là dùng sóng não truyền âm, thế nhưng ta cảm thấy với tính cách thích chơi game online của Tiếu Nhâm thì dùng tên của chiêu thức này sẽ phù hợp hơn.

4/ Lỗ mắt mèo: Cái lỗ nhỏ có gắn gương lồi để người bên trong có thể nhìn ra bên ngoài quan sát tình hình. Thường thấy ở kiến trúc của nước ngoài, VN mình ngoài những khách sạn lớn thì không thường thấy lắm.

28

Lục Thừa Nghiệp có thể thỏa hiệp việc Trương Hàng lựa chọn trung cấp nghề, thứ nhất là do ý thức được bản thân hắn vô pháp bầu bạn cả đời với cậu, hắn cần giúp cậu sắp xếp để nhanh chóng đứng vững, có thể sớm nuôi sống chính mình; thứ hai là hắn cũng thấy được thái độ của Trương Khải Minh chuyển biến thế nào từ sau khi kết hôn. Trước khi kết hôn ông luôn mốn Trương Hàng đến tham gia hôn lễ, xem cậu là con trai duy nhất của mình, sau khi kết hôn thì ngay cả thởi điểm Trương Hàng chọn lựa nguyện vọng cũng không đến, không biết là ông quên mất hai là do cố tình không đến, bất kể là loại nguyên nhân nào, sự biến hóa này của Trương Khải Minh cũng không phải theo phương hướng gì tốt.

Vì vậy, bọn họ vẫn là lựa chọn trung cấp nghề thôi, hắn không hy vọng tương lại Hàng Hàng lại bởi vì người vợ mới cưới này của Trương Khải Minh mà tổn thương lần nữa. Lúc này đây, Lục Thừa Nghiệp tôn trọng lựa chọn của Trương Hàng.

Mà Trương Hàng cũng là mơ hồ hiểu được, cậu ngay từ đầu đã nghĩ đến việc mình và Trương Khải Minh ở cùng nhau sẽ trở thành trói buộc, cuối cùng chính là hai bên đều chán ghét. Một thiếu niên thông minh như vậy làm sao không nhìn ra được sự biến hóa của Trương Khải Minh, hống hồ số lần thăm viến của ông còn biến động đến vậy?

Thế nên, lý do Trương Hàng nghiên về thợ massage nhiều hơn cũng là vậy, có thể nhanh chóng kiếm tiền.

Tuy rằng lần này Trương Hàng thỏa hiệp, thế nhưng nếu như một ngày nào đó xuất hiện tình huống thiếu tiền, chỉ sợ cậu chỉ có thể không chút quay đầu lựa chọn thợ massage. Lục Thừa Nghiệp cũng không phải khinh thường nghề này, chì là thứ nhất hắn không hy vọng Trương Hàng sẽ tiếp xúc thân mật với người khác như vậy, thứ hai là bởi vì hắn biết nghề này rất cực khổ, chỉ vài năm sau những ngón tay xinh đẹp của Trương Hàng đều sẽ biến hình, trở nên khô ráp không gì sánh được, các đốt ngón tay còn có thể bị viêm, nếu đã có hai lựa chọn khác là thợ chỉnh âm và bartender, nghề thợ massage này hiển nhiên không phải một lựa chọn tốt.

Mong mỏi, mong mỏi lại mong mỏi, rốt cục cũng chờ đến ngày này. Mùa he năm 2007, Đại Hắc đặt vào trong tay Trương Hàng một tờ giây và năm đồng tiền, mặt trên còn dính phải nước bọt của hắn. Trương Hàng không giải thích được mà cất những thứ này xong, sau đó lại bị Đại Hắc kéo từ nhà ra đến quầy bán vé số.

Trương Hàng nghe được thanh âm liền biết đây là nơi nào, chỉ là cậu từ trước đến giờ đều không phải loại người thích tưởng tượng bản thân mình trúng thưởng, vì vậy cũng chưa bao giờ đi mua vé số. Mà hiện tại trong tay cậu còn có mảnh giấy Đại Hắc đã đưa, còn có năm đồng tiên… Trương Hàng xoa xoa đầu Đại Hắc, lòng bàn tay cũng theo đó run rẩy.

Cậu vẫn biết Đại Hắc không giống tầm thường, có dẫn đường trước giờ vẫn là phải qua sự huấn luyện chuyên nghiệp, hơn nữa còn là cực kỳ khắc nghiệt, không phải con chó nào cũng có thể lấy chứng nhận, càng không phải chỉ cần thông mình liền có thể làm chó dẫn đường. Sau khi Trương Hàng quen biết được bác sĩ Tiếu mới hiểu đc việc này, đồng thời còn dựa vào quan hệ của bác sĩ Tiếu giúp đỡ Đại Hắc tham gia cuộc thi lấy chứng chỉ của chó dẫn đường, thuận lợi cầm được chứng nhận. Hiện tại có rất nhiều khu vực công cộng thấy chó dẫn đường liền yêu cầu giấy chứng nhận mới cho vào, cũng là bất đắc dĩ, nếu có thứ này bọn họ liền thuận lợi hơn nhiều.

Thế nhưng cậu quả thật không ngờ, Đại Hắc cư nhiên thần thánh đến loại trình độ này.

Xuất phát từ sự tín nhiệm với đối phương, Trương Hàng liền đưa tờ giấy ra, nói: “Mua dãy số này, hai tấm.”

Đó là Đại Hắc tân tân khổ khổ dùng miệng ngậm viết thực hành trăm nghìn lần mới miễn cưỡng viết ra mấy số có thể nhìn được, tổng cộng có bảy số, lại dùng hai màu mực. Trương Hàng mua xong, chủ quầy còn lập lại một lần nữa để xác nhận, Trương Hàng gật đầu, trong lòng yên lặng nhớ kỹ mấy chữ số này.

Ngày hôm sau, khi đến thời gian mở thương cậu còn cố ý mở TV, mỗi lần người dẫn chương trình đọc ra một con số thì tay cậu lại run lên một chút, thẳng đến cuối cùng, cả người đều trở nên ngây dại!

Giải nhất được thưởng năm triệu, cậu mua hai tấm!

Đại Hắc ở bên cạnh kiêu ngạo lắc đuôi, đã nói tiền không phải vấn đề, giao cho hắn là tốt rồi mà.

Lục Thừa Nghiệp tự nhiên không có khả năng nhớ kỹ dãy số của mỗi kỳ xổ số, hắn cũng không phải dân mê cờ bạc, mà cho dù là con nghiện cờ bạc cũng không thể đem hết những dãy số trúng thưởng nhớ kỹ như vậy. Chỉ là xổ số kỳ này bởi vì một vài nguyên do hắn ngoài ý muốn có thể nhớ kỹ, mà cũng chỉ là nhớ được một giải này mà thôi. Thế nhưng mua vé số lần nào cũng trúng thì mục tiêu thực sự có chút quá rõ ràng, vẫn là nên chỉ mua chút ít như vậy, âm thầm lấy tiền gởi vào ngân hàng, ai cũng sẽ không biết thiếu niên này hóa ra lại có nhiều tiền như vậy.

Chỉ là, năm 2007 này, đời trước Lục Thừa Nghiệp vừa tròn 19 tuổi, cha bị bệnh nặng, hắn ra ngoài không ngừng mua xổ số, tự nói với mình, nếu hắn trúng thưởng thì bệnh của cha hắn có thể khỏi hẳn, không cần bản thân chạy ra gánh vác cục diện rối rắm, nếu không trúng thưởng… hắn coi như chính mình chưa từng mua qua, cũng không nhớ làm gì. Chỉ là hắn thật sự không trúng thưởng, hôm đó hắn đi mua chính là con số sinh nhật cha hắn, không ngờ đến lúc mở giải lại là sinh nhật của bản thân. Đây là một chuyện vô cùng truyền kỳ, Lục Thừa Nghiệp khi đó cũng hiểu được có chút không thể hiểu được, hiện tại hắn đã lờ mờ biết rõ, đại khái dãy số trúng thưởng ngày đó thần kỳ như vậy là muốn hắn có thể nhớ kỹ ngày và con số, khiến cho một thiếu niên có thể đạt được điều kiện kinh tế tốt hơn để tự chiếu cố hính mình.

Mà lý do hắn có thể nhớ kỹ được cái ngày đặc thù này chính là, ngay hôm sau, cha của hắn liền phát bệnh qua đời. Hắn không có khả năng quên đi ngày tháng và dãy số này, nói cách khác, ngày mai, ở thời không này, cha của Lục Thừa Nghiệp sẽ qua đời.

“Đại Hắc mày…” Trương Hàng cầm hai tấm vé số kinh ngạc muốn hỏi gì đó, thế nhưng lại đột nhiên cảm nhận được cảm xúc của Đại Hắc chùng xuống, liền vội vàng ôm đối phương vào lòng, cũng không để ý đến chuyện vé số nữa, căng thẳng hỏi: “Đại Hắc làm sao vậy? Không vui?”

Lục Thừa Nghiệp tựa đầu vào lòng Trương Hàng cọ cọ giống như muốn hấp thu sức lực. Ngày mai, cha của hắn sẽ qua đời, phụ thân của Đại Hắc này đại khái còn đang ở tiệm thú cưng làm chó Labrador giống, chạy khắp nơi trêu ghẹo em gái chó, mà cha của Lục Thừa Nghiệp lại lập tức sẽ phải vĩnh viễn rời khỏi thế giới này.

Mà giờ khắc này, hắn là Đại Hắc, người hắn muốn chiếu cố là Trương Hàng, nơi này đối với thành phố mà hắn từng sống chính là vô cùng xa xôi, hắn không có khả năng đưa Hàng Hàng đến nơi xa như vậy..

Tựa hồ cảm thụ được chó cưng nhà mình tâm tình không tốt, Trương Hàng liền đem Đại Hắc ôm vào trong lòng, cái gì cũng không hỏi, cứ thế hai người lặng lẽ ôm nhau suốt một buổi tối.

Ngày hôm sau, tinh thần của Đại Hắc tựa hồ khá hơn một chút, lúc này Trương Hàng cũng có thời gian nghiên cứu tờ vé số trong tay. Thật không thể tin được, Đại Hắc cư nhiên sẽ biết được dãy số trúng thưởng! Trương Hàng ôm lấy cổ của Đại Hắc, vừa xoa vừa hỏi: “Đại Hắc có thể tính được kết quả xổ số hay chỉ biết một kỳ này?”

“Uông!” Đại Hắc sủa một tiếng, dường như không quá quan tâm.

“Chỉ kỳ này thôi đã đủ lắm rồi.” Trương Hàng mỉm cười ôm Đại Hắc, “Tao sẽ đi học thợ chỉnh âm, không kiếm được tiền cũng không sao, tao còn có Đại Hắc..”

“Uông uông uông!” Đại Hắc tràn đầy tự tin sủa vài tiếng, tinh thần coi như đã khôi phục hoàn toàn!

Một người một chó nhân ngày nghỉ len lén chạy đến điểm đổi vé số, Trương Hàng tuy rằng chưa đến mừoi tám tuổi thế nhưng cũng đã qua mười sáu, hai người thuận lợi nhận lấy tiền thưởng, sau khi đóng xong tất cả tiền thuế liền chuyển toàn bộ vào tài khoản ngân hàng. Mà nơi Lục Thừa Nghiệp dẫn Trương Hàng đi mua vé số cách tiểu khu của bọn họ rất xa, nơi đó không ai quen biết Trương Hàng, mà năm 2007 vẫn chưa lưu hành theo dõi bằng camera, vì vậy mọi người chỉ bết ở một quầy vé số nhỏ tại địa điểm rất xa xôi, có người đã trúng giải nhất, còn là hai vé! Trong lúc nhất thời, quầy vé số này bởi vì đã từng bán ra vé trúng giải nhất mà làm ăn cực kỳ đắt khách, coi như cũng là một thiện duyên đi.

Sau khi trúng thưởng, cuộc sống của Trương Hàng cũng không có biến hóa gì lớn, cậu chỉ là mỗi ngày tiếp tục nỗ lực học tập cùng với tự mình học nấu cơm, tuy rằng kết quả cũng không quá tốt thế nhưng ít nhất cũng có thể ăn vào bụng, sau này không cần phải gọi thức ăn bên ngoài. Ngay lúc trường nghề sắp khai giảng học kỳ một thì Trương Khải Minh rốt cục cũng đến thăm Trương Hàng, lần này cách lần trước ông xuất hiện đãc có hơn một tháng

“Mấy ngày nữa sẽ đi học rồi phải không?” Trương Khải Minh hỏi, “Đợi có thời gian ba liền chở con đến trường, cuộc thi xếp lớp thế nào, có thể vào năm hai chứ?”

Trương Hàng lắc đầu nói: “Không có, con nghĩ muốn sớm tìm việc làm, vì vậy đã chọn trường nghề.”

Trương Khải Minh trầm mặc, mà Lục Thừa Nghiệp rõ ràng thấy được trong mắt ông lóe được một tia như vừa trút gánh nặng, rất nhanh liền biến mất, trong lòng hắn không khỏi cảm thấy thê lương. May là Hàng Hàng không nhìn thấy ánh mắt này.

“Trung cấp nghề sao…. Cũng được, ít nhất cũng có một nghề nuôi sống bản thân.” Trương Khải Minh cố sức điều chỉnh nét mặt, “Vậy ba về nhà trước, mấy ngày nữa quay lại chở con đến trường..”

Mà đến khi Trương Hàng khai giảng ông cũng không xuất hiện, câu nói trước đó của ông đại khái chỉ là thuận miệng nói ra mà thôi.

Trương Hàng không nhìn thấy ánh mắt hôm đó của Trương Khải Minh không có nghĩa là cậu không hiểu ông. Có chút lời hứa hẹn khi vừa nói ra miệng thì chính là vô cùng kiên định, không thể dao động, thế nhưng theo thời gian trôi qua, người sẽ thay đổi, tâm tình sẽ phai mờ. Thử nghĩ một chút, nếu như người vợ mới cưới của Trương Khải Minh biết được sự hiện diện của cậu, nếu cậu là con ruột của Trương Khải Minh, đã không lắc lư trước mặt thì người phụ nữ đó đại khái cũng nhịn xuống, dù sao cũng là mình tình nguyện gã cho người đàn ông muốn tái hôn này. Thế nhưng nếu như người đó biết được Trương Hàng cũng không phải con ruột của Trương Khải Minh, lại còn chiếm được một căn nhà, Trương Khải Minh còn muốn nuôi một người khiếm thị như cậu ra nước ngoài học đại học, bất cứ người phụ nữ nào cũng không thể chịu được chồng của mình phung phí tài sản vốn đã là của cả hai như vậy.

Người kia đại khái cũng sẽ không nói gì, dù sao cũng chỉ là mới cưới, thế nhưng sẽ không ngừng biểu hiện sự lo lắng của mình ra ngoài, dùng biện pháp khác khó thể phát hiện cải biến suy nghĩ của Trương Khải Minh. Trương Khải Minh ban đầu chính là ôm suy nghĩ “Nhất định phải để cho đứa con ưu tú của mình học đại học” dần dần sẽ biến thành “Một người khiếm thị muốn ra nước ngoài học đại học là chuyện phải tốn hao bao nhiêu tiền bạc và công sức”, như vậy, lựa chọn của ông cũng sẽ biến thành càng thêm mong muốn Trương Hàng lựa chọn trung cấp nghề, đương nhiên, nghề nghiệp là gì thì không cần quá để ý đến.

Thế nhưng, Trương Khải Minh vẫn là rất thương yêu Trương Hàng, vì vậy ông vẫn mong muốn thực hiện hứa hẹn của mình. Nếu như Trương Hàng tự mình lựa chọn trung cấp nghề thì tất cả mâu thuẫn đều được giải quyết rồi, mà bởi vì Trương Hàng đưa ra quyết định khi ông không có mặt, cũng đã đăng ký hoàn tất, như vậy ông cũng không cảm thấy quá có lỗi. Trương Khải Minh ở giữa tình thương của cha đối với Trương Hàng và sự yêu thích với người vợ mới cưới tìm được một điểm tự cho là thăng bằng, thế nhưng trên thực tế lại tràn đầy mâu thuẫn. Trên đời này thật ra không có thứ gì là điểm thăng bằng, chỉ có một bên không ngừng nhường nhịn, một bên từng bước lấn tới, có lần đầu tiên trút bỏ gánh nặng, có lần đầu tiên thỏa hiệp thì sẽ có lần thứ hai, thứ ba.

Lục Thừa Nghiệp nghĩ, thừa dịp hiện tại giá bất động sản nơi này so với những thành phố lớn khác vẫn còn chưa cao đến mức thái quá, hắn đại khái cần giúp đỡ Trương Hàng mua thêm một căn nhà nữa. Còn hơn học phí mỗi tháng và phí nuôi dưỡng, căn nhà này chính là mâu thuẫn lớn nhất viết tên Trương Hàng trong mối quan hệ với nhà họ Trương. Phải biết, ở khu vực này, căn nhà cao tầng hơn một trăm mét vuông có thể lên đến tiền triệu, mà Trương Khải Minh lại rõ ràng phải đợi đến khi Trương Hàng đủ mười tám tuổi mới có thể xóa tên mình ra khỏi giấy chủ quyền bất độc sản, thử hỏi có người vợ nào có thể đồng ý chứ.

Lục Thừa Nghiệp không phải là không muốn cùng bọn họ tranh giành, mà là không cần làm vậy. Đánh xương động gân, mặc kệ là bên nào thua cuộc, người cuối cùng bị tổn thưng cũng chỉ có Hàng Hàng.

Hắn không sợ xé rách da mặt, chỉ sợ quan hệ giữa Hàng Hàng và Trương Khải Minh sẽ không còn một chút cơ hội vãn hồi nào.

Mà Trương Hàng hẳn là cũng không hy vọng loại chuyện như vậy xảy ra, Lục Thừa Nghiệp cũng không hy vọng Trương Hàng khổ sở. Chí ít đến cuối cùng, cậu và Trương Khải Minh cho dù không phải cha con ruột thịt cũng đã có tình cha con hơn mười năm, gặp lại vẫn nên gọi một tiếng ba đi?

Hắn đã nói muốn bảo hộ Trương Hàng thì tuyệt đối sẽ không để cậu cảm nhận cái loại đau đớn thống khổ khi bị vứt bỏ kia thêm lần nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *